NHNN đề nghị Bộ Công an xử lý hành vi tung tin thất thiệt về thị trường vàng
(CL&CS)- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Công an về việc phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản hoả tốc số 4810/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an và văn bản số 4809/NHNN-QLNH gửi Công an TP Hà Nội và Công an TP Hồ Chí Minh về việc phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.
Theo đó, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng; trong đó, có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài Gòn SJC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND Tp. Hồ Chí Minh) để cung ứng trực tiếp tới người dân. Ngân hàng Nhà nước cho biết: Giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.
Tuy nhiên theo Ngân hàng Nhà nước, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua -gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chếnh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an xử lý hành vi tung tin thất thiệt về thị trường vàng
Do đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Bên cạnh đó, chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài Gòn - SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.
Trước đó, NHNN đã thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) từ ngày 3/6 thông qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Công ty SJC. Điểm khác biệt giữa SJC với các ngân hàng thương mại là các ngân hàng chỉ bán ra không mua vào còn Công ty SJC có thể tham gia thị trường ở cả 2 chiều mua và bán. Cả 5 tổ chức này chỉ bán vàng miếng với giá điều hành cho cá nhân, không phục vụ doanh nghiệp, tổ chức.
Từ 3/6 đến 10/6, đều đặn hàng sáng, Ngân hàng Nhà nước thông báo giá bán vàng miếng cho 5 đơn vị tham gia bình ổn thị trường. Giá công bố phiên 3/6 ở mức 78,98 triệu đồng/lượng; giá giảm dần đều 1.000.000 đồng các phiên sau đó và neo ở mức 75,98 triệu đồng/lượng qua 3 phiên trong các ngày 6 - 7 và 10/6. Năm đơn vị tham gia bình ổn thị trường bán ra cho người dân với giá cao hơn 1.000.000 đồng/lượng so với giá công bố của Ngân hàng Nhà nước.
Nghiệp vụ này của Ngân hàng Nhà nước đã có tác động ngay đến giá vàng trong nước. Ngoài yếu tố ảnh hưởng tâm lý dẫn đến tự thị trường đã điều chỉnh giảm mạnh ngay trước khi chính thức bán vàng, các cửa hàng vàng đã phải điều chỉnh giá vàng bán ra giảm xuống ngang với mức giá bán tại các ngân hàng thương mại Nhà nước. Kết quả, sau 5 ngày mở bán vàng miếng tại 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC, giá vàng miếng SJC đã giảm tổng cộng 4 triệu đồng/lượng. Tính từ vùng giá đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng, mỗi lượng vàng miếng SJC đã mất hơn 15 triệu đồng. Đến này 10/6, giá vàng SJC trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 5 triệu đồng/lượng.
Các chuyên gia đều thống nhất đánh giá, giải pháp này của Ngân hàng Nhà nước là hợp lý trong việc bình ổn tâm lý thị trường, đồng thời đưa giá vàng trong nước tiệm cận giá vàng thế giới.
Trung Kiên
- ▪Thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp quản lý, điều hành và bình ổn thị trường vàng
- ▪Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng
- ▪Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng
- ▪Chính phủ yêu cầu khẩn trương kiểm soát để bình ổn thị trường vàng
Bình luận
Nổi bật
CSGT cảnh báo thủ đoạn mạo danh công an hướng dẫn tích hợp điểm GPLX
sự kiện🞄Thứ ba, 11/02/2025, 08:57
(CL&CS)- Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, mạo danh cán bộ Công an để hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hà Nội bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2025
sự kiện🞄Chủ nhật, 02/02/2025, 09:15
(CL&CS)- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký ban hành Văn bản thực hiện Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 22/1/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân.
Hà Nội: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội
sự kiện🞄Thứ ba, 14/01/2025, 14:54
(CL&CS)- Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà vừa ký Công văn số 116/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội Xuân năm 2025.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.