Nhiều doanh nghiệp cá tra rút khỏi thị trường EU

(CL&CS) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tính tới cuối tháng 5, khoảng gần 25 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam thoái lui khỏi thị trường EU. 

Tính đến nửa đầu tháng 6, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 51 triệu USD, giảm 21% so với năm 2020.

5 tháng đầu năm 2021, giá cá tra xuất khẩu trung bình sang thị trường EU vẫn dao động xung quanh mức 2,35 USD/kg (tương đương so với cùng kỳ năm trước). Tuy nhiên, các khách hàng nhâp khẩu yêu cầu mua hàng chất lượng cao hơn nhưng giá thấp hơn nên nhiều doanh nghiệp cá tra khó có thể tiếp tục duy trì doanh thu, thị phần ở thị trường này.

Đại diện VASEP cho biết, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU vẫn chưa thể phục hồi và thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

“Tính tới cuối tháng 5/2021, đã có khoảng gần 25 doanh nghiệp cá tra Việt Nam “thoái” lui khỏi thị trường EU. Hà Lan, Đức, Bỉ, Italia và Tây Ban Nha là những thị trường thu hút nhiều nhất các doanh nghiệp cá tra tham gia xuất khẩu sang - VASEP cho biết .

4225_catra

Nhiều khách hàng EU đã chủ động đề nghị được giảm mua, hủy hoặc hoãn các đơn hàng đã ký hoặc sắp sửa ký. Ảnh: C.T

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường EU phản ánh rằng, trong nửa đầu năm nay, nhiều nhà nhập khẩu cho biết họ phải đối mặt với khó khăn về tài chính do nhu cầu tiêu thụ cá thịt trắng, trong đó có cá tra tại nhiều thị trường của khu vực chưa tăng, trong khi chi phí logistic, chi phí vận chuyển... tăng đáng kể. Nhiều khách hàng EU đã chủ động đề nghị được giảm mua, hủy hoặc hoãn các đơn hàng đã ký hoặc sắp sửa ký.

Theo đánh giá của một số doanh nghiệp cá tra, để giữ được mức giá xuất khẩu sang EU ổn định (không tăng cao) so với cùng kỳ năm ngoái là một cố gắng không nhỏ vì từ đầu năm nay, chi phí đầu vào cho sản xuất, nuôi trồng, chế biến đã tăng mạnh. Giá nguyên liệu vật tư tăng 3-4 đợt, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho hoạt động của nhà máy cũng tăng từ 5-25%: găng tay, nhựa, bao bì, băng keo... giá thức ăn thủy sản cũng tăng từ 15-20%, chưa kể tiền lương người lao động, cước vận tải biển tăng từ 5-7 lần... Do vậy, hầu hết nhà chế biến cá tra không chấp nhận được đề nghị giảm giá từ khách EU sẽ “bỏ cuộc”, lặng lẽ chuyển hướng sang các thị trường khác.

Bảo Phương

Bình luận

Nổi bật

KIDO tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng AI trong kỷ nguyên vươn mình

KIDO tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng AI trong kỷ nguyên vươn mình

sự kiện🞄Thứ năm, 05/06/2025, 13:48

(CL&CS) - CTCP Tập đoàn KIDO cho biết, tập đoàn sẽ sử dụng hiệu quả các thế mạnh và nền tảng hiện hữu, đồng thời tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng AI trong vận hành, linh hoạt thích nghi với xu hướng mới.

Đại hội đồng cổ đông thường niên: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đi “săn” tiền thưởng

Đại hội đồng cổ đông thường niên: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đi “săn” tiền thưởng

sự kiện🞄Thứ hai, 02/06/2025, 15:57

(CL&CS) - Mùa đại hội đồng cổ đông thường niên là dịp quan trọng với doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Đây không chỉ là thời điểm để đánh giá lại hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mà còn là cơ hội “săn” tiền thưởng, quà tặng của công ty đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ khi tham dự Đại hội.

Hội nghị đầu tư 2025 Bà Rịa-Vũng Tàu: Tạo không gian, động lực phát triển mới

Hội nghị đầu tư 2025 Bà Rịa-Vũng Tàu: Tạo không gian, động lực phát triển mới

sự kiện🞄Thứ sáu, 30/05/2025, 14:22

Sáng 30/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2025 của Bà Rịa-Vũng Tàu với chủ đề: "Lựa chọn Bà Rịa-Vũng Tàu".