Nhà mạng chặn gần 30 triệu cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo
(CL&CS) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, 5 nhà mạng: Viettel, VNPT/VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, I-Telecom (mạng di động ảo) đã triển khai các giải pháp truyền thông và kỹ thuật để ngăn chặn cuộc gọi giả mạo số điện thoại và ngăn chặn cuộc gọi rác quấy rối người tiêu dùng.
Cục Viễn thông, thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông vừa công bố số liệu mới nhất về ngăn chặn cuộc gọi rác, quấy rối người tiêu dùng. Theo báo cáo này, từ tháng 7/2020-3/2021, các nhà mạng đã chặn 128.970 cuộc gọi có dấu hiệu nghi vấn là cuộc gọi rác.

Các nhà mạng đã ngăn chặn gần 30 triệu cuộc gọi rác, có dấu hiệu lừa đảo.
Bên cạnh đó, bằng cách sử dụng hệ thống kỹ thuật, nhà mạng đã phát hiện và ngăn chặn gần 29,5 triệu cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. Riêng trong 3 tháng đầu năm, số cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo bị chặn là hơn 8,5 triệu cuộc.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, 5 nhà mạng bao gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và I-Telecom đã triển khai các giải pháp truyền thông và kỹ thuật để ngăn chặn cuộc gọi giả mạo số điện thoại, cuộc gọi rác quấy rối người tiêu dùng.
Trong thời gian tới, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến "rác" viễn thông (sim rác, cuộc gọi rác, tin nhắn rác). Cục Viễn thông phối hợp với các nhà mạng triển khai các giải pháp kỹ thuật ngăn chặn cuộc gọi giả mạo số điện thoại, ngăn chặn tình trạng mua bán sim kích hoạt sẵn...
Cơ quan chức năng lưu ý người dùng cũng có thể và cần chủ động tham gia đóng góp nhằm giải quyết dứt điểm vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Cụ thể, sau mỗi cuộc gọi từ số thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, nhà mạng sẽ gửi đi câu hỏi dưới dạng tin nhắn USSD để thu thập ý kiến người dùng. Lúc này, người dùng cần phối hợp trả lời tin nhắn để phản ánh cụ thể về nguồn phát sinh cuộc gọi rác.
Hồng Liên
Bình luận
Nổi bật
Đổi mới sáng tạo: Chìa khóa dẫn tới thành công bền vững
sự kiện🞄Thứ năm, 20/03/2025, 15:53
(CL&CS)- Đổi mới sáng tạo không chỉ giúp tổ chức thích nghi với thị trường mà còn tạo ra sự bứt phá, mở ra những cơ hội phát triển bền vững.
Thúc đẩy chuyển đổi số của Đông Nam Á: Tăng cường sự tích hợp sâu rộng giữa AIoT và viễn thông
sự kiện🞄Thứ tư, 19/03/2025, 15:48
(CL&CS) - Khi việc áp dụng AIoT ngày càng phát triển và cơ sở hạ tầng internet không ngừng cải tiến, Đông Nam Á đang nhanh chóng nổi lên như một trung tâm đổi mới thông minh. Ngành Viễn thông, với khả năng kết nối liền mạch và dữ liệu thời gian thực, hiện là động lực thúc đẩy những tiến bộ vượt bậc trong các lĩnh vực nhà thông minh, thành phố thông minh và internet công nghiệp.
5 ưu đãi đặc biệt dành cho tổng công trình sư, nhà khoa học đầu ngành
sự kiện🞄Thứ tư, 19/03/2025, 15:46
(CL&CS) - Tại Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách ưu đãi lớn đối với cá nhân hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và nhiều ưu đãi đặc biệt đối với các nhà khoa học đầu ngành, tổng công trình sư, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.