Ngôi làng ấn tượng giẫm lên mái nhà nhau mà đi nhưng cư dân tuyệt nhiên không muốn rời
Ngôi làng Masuleh của Iran được chạm khắc vào sườn núi, nơi những mái nhà được dùng làm đường đi và không gian sinh hoạt công cộng.
Nằm dọc theo Con đường Tơ lụa, ở tỉnh Gilan của Iran, làng Masuleh là một trong những địa điểm đẹp như tranh vẽ với những ngôi nhà sừng sững, xếp chồng lên nhau như những ruộng bậc thang trong sương mù.

Ngôi làng này nổi tiếng với du khách bởi kiểu kiến trúc đặc biệt của loạt mái nhà. Những ngôi nhà trong làng thường có 2 tầng, được xây dựng từ đất sét và gỗ và san sát bên sườn núi có độ dốc cao. Cấu trúc xây dựng có một không hai, sân nhà này là mái căn hộ khác, góp phần tạo sức hút để du khách ghé thăm vùng đất này.
Kiến trúc xếp chồng giúp chúng tối ưu trong việc giữ nhiệt. Bên cạnh đó, màu sơn vàng tươi cũng được chọn làm kiểu chung cho các ngôi nhà. Nó giúp người dân có thể dễ dàng nhìn thấy ngôi nhà trong lớp sương mù.

Không có ranh giới rõ ràng và tất cả các mái nhà đều được dùng làm sân, vườn và lối đi công cộng cho cư dân ở tầng trên. Các mái nhà, sân thượng được liên kết với nhau bằng những cầu thang dốc quanh co, ngõ hẹp và lối đi, khiến nơi đây trở thành một không gian công cộng đa tầng, liên kết với nhau mà cả cộng đồng cùng chia sẻ.
Người dân vùng này cho biết họ chẳng có gì thấy phiền khi nghe tiếng bước chân trên đầu mình, lấy đó làm niềm vui mỗi ngày và chưa bao giờ cảm thấy phiền, chưa bao giờ có ý nghĩ muốn rời đi.

Làng Masuleh được thành lập khoảng năm 1006 sau Công nguyên, từng nằm trên “Con đường tơ lụa” của vùng Gilan. Do sở hữu nhiều mỏ sắt, kẽm và thạch anh ở khu vực xung quanh nên nơi đây từng là trung tâm thương mại thịnh vượng nhờ vào ngành công nghiệp đồ sắt. Trong nhiều thế kỷ, người dân từ khắp nơi đến khu vực này để giao thương buôn bán.
Hiện nay, ngôi làng là địa điểm thu hút lượng lớn khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến thăm khiến đời sống cư dân khá ổn định, thậm chí vô cùng trù phú.
Ý thức được giá trị văn hóa địa phương, làng Masuleh đang được lập hồ sơ để trở thành Di sản Thế giới của UNESCO.

Bình luận
Nổi bật
TS. Trần Du Lịch: Dòng vốn “chảy” vào kinh tế sẽ tạo ra sức bật lớn
sự kiện🞄Thứ năm, 13/03/2025, 21:09
(CL&CS)-Theo TS. Trần Du Lịch, tăng trưởng năm nay phụ thuộc rất lớn vào dòng vốn tín dụng. Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng 16% tổng dư nợ tín dụng, tương đương khoảng 2,5 triệu tỷ đồng. Lượng tiền này bơm vào nền kinh tế sẽ tạo ra sức bật lớn cho tổng cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cảng Pansir Panjang và trao đổi về chiến lược giáo dục, khoa học công nghệ
sự kiện🞄Thứ năm, 13/03/2025, 14:38
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 13.3, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại cảng Pansir Panjang - một trong những cảng container hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, nhằm tìm hiểu mô hình phát triển hạ tầng cảng biển của Singapore.
WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6,8% trong năm nay
sự kiện🞄Thứ năm, 13/03/2025, 13:21
(CL&CS) - Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 6,8% trong năm 2025 và 6,5% trong năm 2026.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.