Thứ hai, 23/03/2026, 15:34 PM

Nghệ An: Tăng tốc chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội bền vững

(CL&CS)- Mới đây, Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính và Đề án 06 tỉnh tổ chức phiên họp triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Thận nhấn mạnh, phiên họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo đang trở thành động lực tăng trưởng chủ yếu. Tuy nhiên, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế: chuyển biến về nhận thức và kết quả thực hiện ở một số lĩnh vực còn chưa rõ nét; nhiều “điểm nghẽn” chậm được tháo gỡ; tiến độ triển khai các nhiệm vụ khoa học, công nghệ và xây dựng cơ sở dữ liệu còn chậm; cải cách hành chính chưa thực chất; cơ chế, chính sách còn thiếu đồng bộ.

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quý Linh cho biết, trong quý I/2026, tỉnh đã khẩn trương triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, tập trung hoàn thiện thể chế, tạo khung pháp lý cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính và triển khai Đề án 06.

nghe an

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Thận - Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính và Đề án 06 tỉnh Nghệ An phát  biểu tại cuộc họp.

Các hệ thống thông tin dùng chung của Trung ương và của tỉnh tiếp tục được vận hành ổn định; dịch vụ công trực tuyến được duy trì hiệu quả; công tác phát triển cơ sở dữ liệu từng bước được triển khai. Tỉnh đã thực hiện 34 nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng tâm năm 2026, đồng thời nghiên cứu, triển khai các nhiệm vụ lớn do Trung ương giao như lựa chọn “bài toán lớn”, thí điểm mua sắm công và đánh giá trình độ công nghệ của doanh nghiệp. Công tác chuyển đổi số tiếp tục được đẩy mạnh trên các trụ cột hạ tầng số, nền tảng số và dữ liệu số. Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính đạt 95,75 điểm, xếp thứ 6/34 tỉnh, thành phố; nhiều chỉ số thành phần đạt mức tối đa.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu tập trung phân tích những “điểm nghẽn” lớn. Trong đó, nổi bật là nhận thức chưa đầy đủ, thiếu quyết tâm của một số cơ quan, đơn vị; việc xây dựng và kết nối cơ sở dữ liệu còn manh mún, thiếu đồng bộ; hạ tầng số chưa đáp ứng yêu cầu; cơ chế, chính sách cho phát triển khoa học, công nghệ còn chậm được ban hành. Nhiều ý kiến nhấn mạnh, chuyển đổi số phải lấy dữ liệu làm trung tâm; nếu dữ liệu không được xây dựng, chia sẻ và khai thác hiệu quả thì các nỗ lực số hóa sẽ khó mang lại giá trị thực tiễn.

Phát biểu tại phiên họp, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị cần xác định rõ lộ trình, nguồn lực và cơ chế triển khai các nhiệm vụ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số; đồng thời tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, chuyên gia và các tổ chức khoa học – công nghệ. Công tác cải cách hành chính phải được triển khai quyết liệt, thực chất, gắn với siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao đạo đức công vụ.

Kết luận phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Thận nhấn mạnh, hạn chế lớn nhất hiện nay là nhận thức và trách nhiệm của một số cấp, ngành, nhất là người đứng đầu, còn chưa rõ ràng, dẫn đến hiệu quả thực hiện chưa cao. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải tạo chuyển biến thực chất trong cả tư duy và hành động, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đồng thời thành lập Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia có trình độ, kinh nghiệm thực tiễn.

Các sở, ngành, địa phương phải hoàn thành việc xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ trong tháng 3/2026; tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu theo định hướng của Trung ương; nghiên cứu xây dựng chiến lược dữ liệu và Trung tâm dữ liệu của tỉnh.

Về hạ tầng số, trong quý II/2026 cần khắc phục triệt để tình trạng “vùng lõm sóng” tại khu vực miền núi, đồng thời hoàn thành việc trang bị thiết bị đầu cuối phục vụ chuyển đổi số. Trước mắt, đến hết tháng 3/2026 phải lựa chọn được 3 “bài toán lớn” và 3 gói mua sắm công theo chỉ đạo của Trung ương; đồng thời phối hợp với Trường Đại học Vinh xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo.

Đối với cải cách hành chính, yêu cầu đặt ra là phải rà soát, cắt giảm và công khai thời gian giải quyết thủ tục; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; xử lý nghiêm các hành vi gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, hướng tới xây dựng nền hành chính phục vụ, kiến tạo phát triển.

Cùng với đó, tỉnh sẽ bố trí tối thiểu 3% tổng chi ngân sách nhà nước cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ đột phá bằng những mô hình cụ thể, có khả năng nhân rộng. Các cơ quan, đơn vị cũng được yêu cầu khẩn trương thực hiện chỉnh lý, số hóa tài liệu, trước mắt là hồ sơ trong 3 năm gần đây.

PV

Bình luận

Nổi bật

Tuyển chọn, thu hút Tổng công trình sư, Kiến trúc sư trưởng và chuyên gia khoa học, công nghệ

Tuyển chọn, thu hút Tổng công trình sư, Kiến trúc sư trưởng và chuyên gia khoa học, công nghệ

sự kiện🞄Thứ tư, 01/07/2026, 13:59

(CL&CS) - Bộ Nội vụ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực chất chính sách tuyển chọn, thu hút Tổng công trình sư, Kiến trúc sư trưởng và chuyên gia khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, sau khi đánh giá việc thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ quan trọng

Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ quan trọng

sự kiện🞄Thứ tư, 01/07/2026, 13:59

(CL&CS) - Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khoa học "Nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đề xuất giải pháp xác lập, phát triển tài sản trí tuệ nhằm bảo vệ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh". Dự hội thảo có đại diện các sở, ngành trong tỉnh, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ninh Bình đặt mục tiêu thu hút 5.000 nhân lực công nghệ số, kinh tế số đạt 30-35% GRDP vào năm 2030

Ninh Bình đặt mục tiêu thu hút 5.000 nhân lực công nghệ số, kinh tế số đạt 30-35% GRDP vào năm 2030

sự kiện🞄Thứ ba, 30/06/2026, 14:59

(CL&CS) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 93/KH-SKHCN triển khai thực hiện Kế hoạch số 163/KH-UBND của UBND tỉnh, đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa kinh tế số chiếm 30-35% GRDP và thu hút 5.000 nhân lực công nghệ số.