Ngành nông nghiệp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hợp tác xã

(CL&CS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến năm 2023 sẽ thành lập mới 1.600 hợp tác xã nông nghiệp, nâng tổng số lên 22.500 hợp tác xã nông nghiệp; trong đó trên 65% xếp loại tốt, khá. Cùng với đó là có trên 20.500 trang trại theo tiêu chí mới.

Định hướng của ngành nông nghiệp là hình thành các tổ hợp tác, trang trại liên kết với doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ hỗ trợ các hợp tác xã liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị thông qua sản xuất kinh doanh các sản phẩm chủ lực, ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình sản xuất có chứng nhận, kết nối thị trường.

Ngành nông nghiệp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hợp tác xã.

Ngành nông nghiệp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hợp tác xã.

Đổi mới, nâng cao vai trò của các hội, hiệp hội trong tham gia trong xây dựng chính sách, điều hành thị trường, cung cấp thông tin, kết nối thị trường, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người sản xuất. Tăng cường liên kết giữa các hợp tác xã, hình thành các hiệp hội ngành hàng, liên hiệp hợp tác xã.

Ngành nông nghiệp tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng, sản phẩm; phát triển các vùng sản xuất tập trung, gắn với công nghiệp chế biến, phát triển thương hiệu nông sản vùng, miền, địa phương phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bản chất, vị trí, vai trò của hợp tác xã nông nghiệp trong phát triển nông nghiệp nông thôn, ngành nông nghiệp sẽ đổi mới, hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển hợp tác xã nông nghiệp như: chính sách phát triển nguồn nhân lực, đất đai, tài chính, tín dụng, khoa học - công nghệ, thị trường, kết cấu hạ tầng.

Bộ NN&PTNT cùng các địa phương đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp như rà soát, sắp xếp lại các hợp tác xã hoạt động không hiệu quả; xử lý dứt điểm các hợp tác xã ngừng hoạt động, chờ giải thể và các hợp tác xã chưa chuyển đổi, tổ chức lại theo quy định của pháp luật; cơ cấu lại các hợp tác xã tín dụng, nhất là xử lý một số hợp tác xã tín dụng yếu kém.

Văn Trì

Bình luận

Nổi bật

Thời của những đại đô thị vùng ven: Dòng vốn và cơ hội mới cho bất động sản phía Bắc

Thời của những đại đô thị vùng ven: Dòng vốn và cơ hội mới cho bất động sản phía Bắc

sự kiện🞄Thứ tư, 12/11/2025, 07:03

Hàng loạt dự án quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng đang được các địa phương phía Bắc công bố, mở ra một “làn sóng đô thị hóa mới” trải dài từ Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh đến Phú Thọ. Đây được xem là thời kỳ “bùng nổ” của những đại đô thị xa trung tâm – nơi hạ tầng hoàn thiện, quỹ đất dồi dào và dư địa tăng trưởng còn lớn.

Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản

Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản

sự kiện🞄Thứ tư, 12/11/2025, 07:02

(CL&CS)- Savills Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, được củng cố bởi nền tảng pháp lý ngày càng hoàn thiện và công tác quản lý được siết chặt hơn.

Thị trường chung cư Hà Nội: Giá tăng cao nhưng vẫn “hút khách”

Thị trường chung cư Hà Nội: Giá tăng cao nhưng vẫn “hút khách”

sự kiện🞄Thứ ba, 11/11/2025, 15:37

Thị trường căn hộ Hà Nội đang vận hành trong một nghịch lý đó là giá sơ cấp trung bình đã vượt mốc 90 triệu đồng/m², lập đỉnh mới song thanh khoản thị trường vẫn ở mức khả quan với hơn 11.000 căn hộ được hấp thụ trong quý III/2025.