Công tác Hội
Thứ bảy, 06/11/2021, 17:06 PM

JICA Hỗ trợ thiết bị chẩn đoán và điều trị Covid – 19 cho bệnh viện Chợ Rẫy

(CL&CS) - Ngày 5/11, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã bàn giao lô các thiết bị chẩn đoán và điều trị COVID-19 cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Các thiết bị bàn giao bao gồm: 2 máy siêu âm Doppler màu ba đầu dò, 20 máy theo dõi bệnh nhân 6 thông số, 10 máy thở chức năng cao, và 1 máy X-quang di động kỹ thuật số. 

Theo đề nghị của Bệnh viện Chợ Rẫy, vào tháng 7/2021, JICA đã quyết định cung cấp một số thiết bị y tế cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19 cho Bệnh viện. Lô hàng thiết bị này nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 cho khu vực phía Nam của Văn phòng JICA Việt Nam.  

Ông MASUDA Chikahiro, Trưởng Văn phòng chi nhánh JICA tại Tp. HCM (thứ hai từ trái sang) và ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (thứ ba từ trái sang) trong Lễ trao tặng lô thiết bị y tế.

Ông MASUDA Chikahiro, Trưởng Văn phòng chi nhánh JICA tại Tp. HCM (thứ hai từ trái sang) và ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (thứ ba từ trái sang) trong Lễ trao tặng lô thiết bị y tế.

Toàn bộ gói hỗ trợ có tổng trị giá 120 triệu yên (khoảng 24 tỷ đồng) sẽ được bàn giao thành nhiều đợt cho Bệnh viện trong năm tài chính Nhật Bản 2021 (tính đến 31/3/2022). 

Trong lễ bàn giao, ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu: “Tôi rất khâm phục các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy đã không quản ngại khó khăn vất vả, gánh vác trọng trách nặng nề trong làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư. Tôi mong rằng hỗ trợ của JICA thông qua Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ góp phần củng cố thêm lĩnh vực y tế ở khu vực phía Nam”. 

Đại diện cho bệnh viện, ông Nguyễn Tri Thức –Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã  trân trọng cám ơn JICA Việt Nam, đặc biệt là ông Shimizu Akira – Trưởng Đại diện Văn phòng – đã hành động rất kịp thời.

“Và các bạn ở Văn phòng JICA Việt Nam cũng làm việc tích cực để Gói hỗ trợ trang thiết bị y tế được JICA phê duyệt nhanh chóng, và trong thời gian ngắn các thiết bị đã được mua sắm, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy”, ông Nguyễn Tri Thức phát biểu.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư tại Thành phố Hồ Chí Minh đang dần giảm nhiệt. Tuy nhiên, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các tỉnh thành, địa phương khác nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan do người dân di chuyển từ Tp.HCM về quê sau thời gian dài thành phố thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch. 

Nhật Bản bắt đầu hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy từ những năm 1970, trong đó, JICA đã và đang tiếp tục thực hiện một số hợp tác kỹ thuật với Bệnh viện, với dự án Hợp tác Kỹ thuật “Nâng cao Năng lực Quản lý Bệnh viện” thực hiện từ năm 2016 là một trong các dự án tiêu biểu. Dự án nhằm mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ở khu vực phía Nam Việt Nam, hỗ trợ tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý an toàn bệnh nhân, liên kết hợp tác đa ngành, chỉ đạo tuyến và hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các bệnh viện vệ tinh. 

Bên cạnh đó, trong Chương trình hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, đây là lần thứ hai JICA tiến hành hỗ trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy, sau lần hỗ trợ thứ nhất được thực hiện vào tháng 7/2020. 

Chính phủ Nhật Bản và JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là phòng chống dịch COVID-19./. 

Quỳnh Anh – Linh Lan

Bình luận

Nổi bật

Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam: Nơi vinh danh các nhà khoa học

Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam: Nơi vinh danh các nhà khoa học

sự kiện🞄Thứ hai, 18/08/2025, 08:15

(CL&CS)- Hoạt động này nhằm tôn vinh cống hiến của giới trí thức Việt Nam, góp phần lan tỏa những câu chuyện chân thực và thành tựu đầy cảm hứng của các thế hệ nhà khoa học đến đông đảo công chúng.

Trải nghiệm thực tế tại “thủ phủ bò sữa” Nghĩa Đàn (Nghệ An): Khi tiêu chuẩn, chất lượng gắn liền công nghệ và bền vững

Trải nghiệm thực tế tại “thủ phủ bò sữa” Nghĩa Đàn (Nghệ An): Khi tiêu chuẩn, chất lượng gắn liền công nghệ và bền vững

sự kiện🞄Thứ sáu, 15/08/2025, 13:03

(CL&CS) – Ngày 12/8 vừa qua, Đoàn cán bộ Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam (VINASTAQ), Ban biên tập cùng các cán bộ PV của Tạp chí Chất lượng và cuộc sống đã kết hợp tổ chức chuyến tham quan thực tế tới Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An – “thủ phủ bò sữa” của Việt Nam.

Hành trình về nguồn của Chi bộ VINASTAQ: Tri ân cội nguồn, tiếp nối khát vọng vươn mình

Hành trình về nguồn của Chi bộ VINASTAQ: Tri ân cội nguồn, tiếp nối khát vọng vươn mình

sự kiện🞄Thứ sáu, 15/08/2025, 13:02

(CL&CS) - Ngày 13 và 14/8 vừa qua, trong không khí cả nước đang hân hoan hướng về Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), đoàn đại biểu Chi bộ cơ quan Hội VINASTAQ và lãnh đạo Hội, Ban chấp hành, cán bộ, nhân viên Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam (VINASTAQ) đã thực hiện chuyến về nguồn đầy ý nghĩa tại Nghệ An.