Thứ ba, 05/10/2021, 22:47 PM

Hai bệnh viện phối hợp mổ bắt con cho thai phụ mắc Covid-19 nặng

(CL&CS) – Bệnh viện hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) vừa phối hợp cùng Bệnh viện Từ Dũ mổ bắt con cho 1 sản phụ bị mắc Covid -19 nặng nhằm cứu cả hai. Khi trước đó qua một tuần điều trị, tình trạng suy hô hấp của sản phụ có thai 31 tuần tuổi vẫn còn rất nặng…

Ngày 12/9/2021, sản phụ Trần Thị D. (34 tuổi) nhập Bệnh viện hồi sức COVID-19 trong tình trạng viêm phổi nặng do nhiễm SARS-CoV-2 và đang mang thai 31 tuần. Bệnh nhân sau đó đã được chuyển đến khoa 7A để điều trị. Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp của sản phụ D. diễn tiến rất nhanh, với bệnh nền đái tháo đường thai kỳ và teo thận phải bẩm sinh.

Theo ThS.BS Phạm Minh Huy, Trưởng khoa 7A Bệnh viện hồi sức COVID-19, bệnh nhân này đã diễn tiến từ thở oxy qua mặt nạ (oxy mask) sang thở oxy dòng cao (HFNC) chỉ trong vòng một ngày.

Sau đó, các bác sĩ đã chuyển sản phụ D. đến khoa IUC 2A để tiến hành lọc máu hấp phụ nhằm giải quyết cơn bão Cytokine cho bệnh nhân. Tại khoa 2A, chị D. được lọc máu hấp phụ nhiều lần, được đặt nội khí quản, thở máy. Sau một tuần điều trị tại đây, tình trạng suy hô hấp của sản phụ vẫn còn rất nặng.

Mổ bắt con cho thai phụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Mổ bắt con cho thai phụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Trước tình trạng đó, BS CK2 Trần Thanh Linh – Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã quyết định mời các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ sang hội chẩn. Sau buổi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất tiến hành mổ lấy thai cho sản phụ Trần Thị D. để vừa cứu bé, vừa giúp giảm áp lực trong ổ bụng, giải quyết tình trạng suy hô hấp cho bệnh nhân.

Bệnh nhân D. sau đó đã được mổ bắt con vào ngày 26/9/2021. Bé gái được đưa về Bệnh viện Từ Dũ, còn mẹ được chuyển về khoa 2A Bệnh viện hồi sức COVID-19 để hồi sức tích cực.

Đến này 28/9, tình trạng hô hấp của sản phụ D. đã tương đối ổn định, được rút nội khí quản và sau đó chuyển lên khoa 7A để tiếp tục điều trị.

Theo ThS.BS Phạm Minh Huy, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều so với trước đây và các bác sĩ đang hướng đến mục tiêu cai HFNC, đưa bệnh nhân xuất viện trong thời gian tới.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Từ Dũ, bé gái con của bệnh nhân D. cũng đã tiến triển tốt, tự thở khí trời và âm tính với SARS-CoV-2. 

Minh Việt

Bình luận

Nổi bật

Ngày Dân số Thế giới 2026: Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Ngày Dân số Thế giới 2026: Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

sự kiện🞄Thứ bảy, 11/07/2026, 13:52

(CL&CS) - Sáng 10/7, Bộ Y tế phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Văn phòng Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ Mít-tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (ngày 11/7/2026) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.

Quảng Ninh: Tăng cường bảo vệ và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Quảng Ninh: Tăng cường bảo vệ và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

sự kiện🞄Thứ bảy, 11/07/2026, 13:51

(CL&CS) - Theo tổng hợp từ Sở Y tế, tỉnh Quảng Ninh có hơn 1,438 triệu người thuộc diện khám sức khỏe. Từ ngày 25/5, tỉnh bắt đầu triển khai khám cho người lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân sử dụng người lao động.

Phường Kim Liên: Chung tay nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng

Phường Kim Liên: Chung tay nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng

sự kiện🞄Thứ năm, 09/07/2026, 07:21

(CL&CS) - Sáng 8-7, Trạm Y tế phường Kim Liên (Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Đống Đa khai mạc Chương trình khám sức khỏe toàn dân năm 2026.