Thứ bảy, 28/08/2021, 08:56 AM

Ireland thu hồi lô mì Hảo Hảo vì chứa chất có thể gây ung thư

(CL&CS) - Một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có sử dụng chất không được phép vừa bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi.

Vào ngày 20/8 vừa qua, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide. Theo quy định của Liên minh châu Âu thì đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối.

Được biết, hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022).

111

Trong đó, 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.

FSAI sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.

ace

Một số thông tin lan truyền cho thấy một khách hàng sau khi mua sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay của Acecook thông qua sàn Amazon UK đã nhận được email thu hồi. Amazon UK cho biết quyết định do Hệ thống Cảnh báo Nhanh về Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi châu Âu (RASFF) ban hành. Khách hàng sau khi hoàn hàng sẽ được sàn trả lại tiền.

Ở một thông báo mới nhất, đại diện Công ty Acecook Việt Nam khẳng định lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Doanh nghiệp này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời.

Trong khi đó, các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho Acecook Việt Nam cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Còn nhớ vào tháng 12/2020, hãng tin Hàn Quốc Yonhap News cho biết Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) cùng cơ quan chức năng đã thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò ăn liền Peacook của Acecook do chứa hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu.

Nguyễn Quỳnh

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội tăng cường kiểm soát giá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Hà Nội tăng cường kiểm soát giá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

sự kiện🞄Thứ hai, 08/12/2025, 07:24

(CL&CS)- Đây là thông tin được ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, nêu tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban báo chí tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy tổ chức chiều 5/12.

Tăng cường chỉ đạo của Đảng uỷ Bộ Công Thương trong bảo vệ người tiêu dùng

Tăng cường chỉ đạo của Đảng uỷ Bộ Công Thương trong bảo vệ người tiêu dùng

sự kiện🞄Thứ hai, 08/12/2025, 07:20

(CL&CS)- Đảng ủy Bộ Công Thương sẽ quán triệt chỉ đạo về tăng cường sự lãnh đạo Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hà Nội: Phát hiện 29.886 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF

Hà Nội: Phát hiện 29.886 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF

sự kiện🞄Thứ hai, 01/12/2025, 07:23

(CL&CS) - Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi mang dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF tại một doanh nghiệp kinh doanh qua mạng xã hội.