Hưng Yên - Một trong những thị trường bất động sản "tăng nóng" nhất

(CL&CS) - Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, Hưng Yên nằm trong top 10 địa phương có thị trường bất động sản "nóng" nhất. Trong quý II, mức độ quan tâm trên thị trường này giảm 17% so với cùng kỳ năm 2021 tuy nhiên mặt bằng giá rao bán bất động sản vẫn tăng 8% so với mức trung bình của năm ngoái.

Giá khu vực giáp ranh Hà Nội leo thang

Nhận thấy tình hình thị trường bất động sản thời gian gần đây có dấu hiệu tăng "nóng" bất thường tại nhiều địa phương, mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, giá bất động sản tại một số nơi trong tỉnh tăng cao, đặc biệt là các địa phương giáp ranh với Hà nội như huyện Văn Giang, Văn Lâm, thị xã Mỹ Hào, các khu vực có các dự án đô thị lớn và các khu công nghiệp, dự án hạ tầng giao thông đang triển khai hoặc nằm trong quy hoạch.

Theo số liệu của Cục thống kê tỉnh Hưng Yên cho thấy, trong tháng 7 vừa qua, doanh thu dịch vụ kinh doanh bất động sản trên địa bàn đạt gần 938 tỷ đồng, tăng 18,55% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, theo số liệu của Viện nghiên cứu Đất Xanh Services cũng cho thấy, Hưng Yên là tỉnh dẫn đầu khu vực lân cận Hà Nội về nguồn cung mới trong quý II và 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó, nhà thấp tầng là sản phẩm chủ đạo với nguồn cung mới tăng mạnh trong quý nhờ một dự án tại Hưng Yên (khoảng 12.000 sản phẩm).

Nhiều ‘ông lớn’ bất động sản tìm về đầu tư các dự án, giá nhà đất Hưng Yên tăng mạnh mẽ.

Quý vừa qua, giá nhà thấp tầng tại địa bàn đã thiết lập mặt bằng giá mới, ở mức từ 120 – 194 triệu đồng/m2. Trong đó, nhà phố có giá dao động từ 120 - 160 triệu đồng/m2, biệt thự từ 126 - 194 triệu đồng/m2, shophouse từ 146 - 184 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, tại Hưng Yên thời gian vừa qua không chỉ có bất động sản dự án mà ngay cả thị trường đất của người dân cũng có dấu hiệu tăng nóng. Nhiều văn phòng, công ty bất động sản đua nhau mọc lên. Những giao dịch bất động sản giá cao, các cụm từ như "sốt đất", "quy hoạch" trở thành nội dung quen thuộc trong các câu chuyện của người dân địa phương.

Giải pháp kiểm soát thị trường

UBND tỉnh Hưng Yên nhận định, giá nhà đất tăng nóng ảnh hưởng không tốt đến thị trường bất động sản, việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng, mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của tỉnh.

UBND tỉnh đã yêu cầu các Bộ ngành và các địa phương thực hiện một loạt các nhiệm vụ, giải pháp để tránh phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, quyền lợi của người dân và an ninh trật tự xã hội.

Sở Xây dựng được yêu cầu phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm soát, công bố, công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, các dự án nhà ở, phát triển đô thị. Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong việc huy động vốn của dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là hình thức huy động vốn bằng việc bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai và quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thành lập, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản. Khuyến cáo các tổ chức cá nhân chỉ tham gia giao dịch tại các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh công bố công khai thông tin các dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tham mưu xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm tiến độ. Đồng thời, tăng cường giám sát việc bán đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường; kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế, tránh ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác giám sát, đánh giá đầu tư; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án, thay đổi đăng ký doanh nghiệp, thành viên góp vốn, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án bất động sản, đảm bảo chủ đầu tư khi thay đổi/điều chỉnh phải đủ điều kiện năng lực. Sở này cần tham mưu UBND tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, dự án chủ đầu tư không còn đủ năng lực.

Sở Tư pháp yêu cầu các Văn phòng công chứng rà soát, kiểm tra, chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch bất động sản đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Sở, ngành và địa phương thông tin, phổ biến rộng rãi các dự án đã được cho phép triển khai trên địa bàn tỉnh để nhân dân biết, không làm ảnh hưởng đến tâm lý đám đông gây bất lợi cho thị trường và trật tự xã hội; xử phạt và hủy số điện thoại liên lạc các thuê bao rao vặt, quảng cáo bất động sản, thổi phồng sai sự thật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn, trọng điểm... để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá, trục lợi bất hợp pháp.

Đặc biệt xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán, giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất có vi phạm.

Chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh phải công khai các thông tin trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án, tại sàn giao dịch bất động sản (nếu có) như thông tin doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, điện thoại liên lạc, tên người đại diện theo pháp luật, thông tin về dự án bất động sản đưa vào kinh doanh, thông tin về thế chấp nhà, công trình xây dựng...

Các sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản phải đảm bảo các sản phẩm đã đủ điều kiện kinh doanh; thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định.

Đặc biệt không được rao bán, thông tin, nhận đặt cọc trên các mạng xã hội các bất động sản của các dự án khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. 

Thanh Xuân

Bình luận

Nổi bật

Tin bất động sản nổi bật tuần qua: Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

Tin bất động sản nổi bật tuần qua: Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

sự kiện🞄Thứ sáu, 12/08/2022, 21:18

(CL&CS) - Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn; Sẽ cưỡng chế, thu hồi gần 3.000m2 đất công ở Phú Quốc bị chiếm làm bến xe; Hà Nội kiến nghị thu hồi hơn 1.800 ha đất của 37 dự án chậm triển khai; Quảng Ngãi dành hơn 2.000ha xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị; Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng thêm 5 khu nhà ở xã hội tập trung; Ninh Thuận kêu gọi tài trợ ý tưởng quy hoạch Khu đô thị mới hơn 677 ha tại TP. Phan Rang – Tháp Chàm;…là những thông tin nổi bật tuần qua.

Hà Nội: 95 tỷ đồng đã được hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Hà Nội: 95 tỷ đồng đã được hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

sự kiện🞄Thứ sáu, 12/08/2022, 20:21

(CL&CS)- TP Hà Nội đã thực hiện chi trả, hỗ trợ cho 183.480 lượt lao động/298.114 lượt lao động dự kiến hỗ trợ (đạt 61%) với số tiền đã chi trả là trên 95 tỷ đồng.

Hiện tượng lách luật mua bán trái phiếu doanh nghiệp vẫn diễn ra trên thị trường

Hiện tượng lách luật mua bán trái phiếu doanh nghiệp vẫn diễn ra trên thị trường

sự kiện🞄Thứ sáu, 12/08/2022, 19:18

(CL&CS) - Kể từ sau vụ 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy do vi phạm quy định của UBCKNN, tình trạng lách luật bán chui TPDN vẫn diễn ra tràn lan trên thị trường, thông qua hình thức ủy thác đầu tư, góp vốn đầu tư… Bộ Tài chính đang tìm cách bịt lỗ hổng này.