HoREA đề xuất giảm thuế cho nhà ở thương mại giá thấp

(CL&CS)- HoREA vừa kiến nghị giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với loại hình nhà thương mại giá thấp.

HoREA kiến nghị cho người mua nhà thương mại giá thấp được vay ưu đãi với lãi suất 7,2-7,5% một năm trong 10-15 năm, bằng khoảng 1,5 lần lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. (Ảnh: minh họa)

HoREA kiến nghị cho người mua nhà thương mại giá thấp được vay ưu đãi với lãi suất 7,2-7,5% một năm trong 10-15 năm, bằng khoảng 1,5 lần lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. (Ảnh: minh họa)

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét bổ sung vào Luật Nhà ở (sửa đổi) các cơ chế hỗ trợ nhà thương mại giá thấp với mức ưu đãi bằng 25-50% chính sách đang áp dụng cho nhà ở xã hội.

Nhà ở thương mại giá thấp còn gọi là nhà giá phù hợp là đề án được nghiên cứu năm 2020, chỉ phân khúc nhà ở dưới 20 triệu đồng một m2, sau đó được kiến nghị nâng lên mức không quá 25 triệu đồng một m2 ở đô thị đặc biệt như TP.HCM.

Cụ thể, HoREA đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho các dự án nhà thương mại giá thấp (dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất). Ngoài ra, hiệp hội đề xuất giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với loại hình nhà thương mại giá thấp (ở nhóm thuế này các dự án nhà ở xã hội được giảm 50%).

Bên cạnh đó, hiệp hội kiến nghị cho người mua nhà thương mại giá thấp được vay ưu đãi với lãi suất 7,2-7,5% một năm trong 10-15 năm, bằng khoảng 1,5 lần lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, thị trường nhà ở thương mại có biên độ rất rộng, từ loại nhà giá thấp, bình dân, trung cấp, cao cấp, hạng sang cho đến hạng siêu sang. Nhà nước tạo hành lang pháp lý để các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng, kinh doanh các loại nhà ở có giá từ trung bình đến siêu sang theo cơ chế thị trường, không cần phải có chính sách ưu đãi.

Trên thực tế, hiện các doanh nghiệp chỉ mặn mà phát triển dự án nhà ở phân khúc giá cao do ưu tiên hiệu quả kinh doanh trong khi nhà giá rẻ ngày càng khan hiếm vì lợi nhuận thấp.

Vì vậy, theo ông Châu, loại nhà ở thương mại giá thấp rất cần được Nhà nước có cơ chế chính sách hỗ trợ, ưu đãi một phần để khuyến khích phát triển. Nếu có chính sách ưu đãi, doanh nghiệp có thể làm được nhà ở thương mại giá thấp (giá phù hợp) với mức giá không quá 25.000.000 đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt và đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch HoREA đánh giá, việc hỗ trợ giảm thuế này nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở vùng giá không quá 25.000.000 đồng/m2 vừa giúp đáp ứng nhu cầu an cư cho đông đảo người có thu nhập thấp, vừa giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, HoREA cho rằng, cần xây dựng quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đơn giản, nhanh chóng đối với các dự án phát triển nhà ở có giá hợp lý (giá thấp). Các doanh nghiệp nên được ưu tiên tiếp cận quỹ đất được quy hoạch phát triển mô hình nhà ở này.

Đồng thời, nên có cơ chế kiểm soát đảm bảo mỗi đối tượng chỉ được hưởng chính sách ưu đãi nhà ở thương mại giá thấp một lần, tránh các trường hợp trục lợi từ phân khúc nhà ở này.

Bảo Phương

Bình luận

Nổi bật

Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản

Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản

sự kiện🞄Thứ tư, 12/11/2025, 07:02

(CL&CS)- Savills Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, được củng cố bởi nền tảng pháp lý ngày càng hoàn thiện và công tác quản lý được siết chặt hơn.

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam: “Không còn là người đi sau, Việt Nam đang viết nên chuẩn mực mới của quy hoạch đô thị thế giới”

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam: “Không còn là người đi sau, Việt Nam đang viết nên chuẩn mực mới của quy hoạch đô thị thế giới”

sự kiện🞄Thứ ba, 11/11/2025, 13:38

(CL&CS) - KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng, sự góp mặt của một dự án Việt Nam trong chiến dịch bình chọn toàn cầu “7 Kỳ quan đô thị tương lai” phản ánh bước trưởng thành của tư duy quy hoạch quốc gia cũng như tầm vóc quốc tế của doanh nghiệp Việt. Đây là dấu mốc cho thấy đô thị Việt đã sẵn sàng sánh vai cùng thế giới, bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng của người Việt.

Cần ‘phanh lại’ đà tăng trưởng nóng của giá nhà

Cần ‘phanh lại’ đà tăng trưởng nóng của giá nhà

sự kiện🞄Thứ hai, 10/11/2025, 15:29

(CL&CS)- Trong báo cáo mới đây, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhìn nhận thị trường nhà ở tồn tại nhiều dấu hiệu thiếu bền vững, điển hình là giá nhà tăng nóng, vượt xa khả năng chi trả của người dân.