Công tác Hội
Thứ bảy, 30/10/2021, 20:23 PM

Đẩy nhanh công nhận 'hộ chiếu vaccine'

(CL&CS) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Bộ Ngoại giao khẩn trương trao đổi với các đối tác để đẩy nhanh việc công nhận “hộ chiếu vaccine”.

 Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 7937/VPCP-QHQT ngày 29/10/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế.

Đẩy nhanh việc công nhận “hộ chiếu vaccine”.

Đẩy nhanh việc công nhận “hộ chiếu vaccine”.

Về việc công nhận Giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 (“hộ chiếu vaccine”), Phó Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao khẩn trương trao đổi với các đối tác để đẩy nhanh việc công nhận “hộ chiếu vaccine”.

Bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu “hộ chiếu vaccine” của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử (có cơ chế xác thực điện tử) trước ngày 05/11/2021.

Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Công an, Y tế thực hiện việc xây dựng ứng dụng, cấp mã QR theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 13/9/2021.

Về đối tượng nhập cảnh, Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đúng đối tượng đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tại các Thông báo kết luận họp thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 và các trường hợp tới Việt Nam để tìm hiểu thị trường, dự hội nghị, hội thảo, thăm thân và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân và có Giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tiếp tục thực hiện theo thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015 của Chính phủ về việc miễn thị thực.

Về hướng dẫn và kiểm soát y tế đối với người nhập cảnh, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện, ban hành hướng dẫn cách ly y tế thuận lợi, phù hợp đối với người nhập cảnh mang “hộ chiếu vaccine”.

Về thẩm quyền, thủ tục xét duyệt nhập cảnh và tổ chức chuyến bay, Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành hướng dẫn tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong tình hình mới.

Các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Trung ương, trên cơ sở thống nhất với cơ quan y tế địa phương về phương án phòng dịch, chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài nhập cảnh làm việc với cơ quan mình và một số trường hợp nhân đạo, đặc biệt khác (khám chữa bệnh, thai sản…).

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài nhập cảnh làm việc với địa phương mình, đồng thời ủy quyền cho cơ quan đầu mối có thẩm quyền giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh làm việc, học tập, nhân đạo trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đúng đối tượng và bố trí địa điểm cách ly y tế phù hợp, an toàn phòng chống dịch.

Các cơ quan chức năng và địa phương sau khi hướng dẫn cụ thể và tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị cho người nước ngoài nhập cảnh của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, yêu cầu thực hiện thẩm định và chịu trách nhiệm trả lời không quá 05 ngày làm việc theo quy định hiện hành (luật xuất nhập cảnh năm 2014).

Phó Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi và đến từ các nước/vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Bộ Giao thông vận tải khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/11/2021 về Kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ quốc tế với các nước.

Hoàng Hiệp

Bình luận

Nổi bật

Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam: Nơi vinh danh các nhà khoa học

Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam: Nơi vinh danh các nhà khoa học

sự kiện🞄Thứ hai, 18/08/2025, 08:15

(CL&CS)- Hoạt động này nhằm tôn vinh cống hiến của giới trí thức Việt Nam, góp phần lan tỏa những câu chuyện chân thực và thành tựu đầy cảm hứng của các thế hệ nhà khoa học đến đông đảo công chúng.

Trải nghiệm thực tế tại “thủ phủ bò sữa” Nghĩa Đàn (Nghệ An): Khi tiêu chuẩn, chất lượng gắn liền công nghệ và bền vững

Trải nghiệm thực tế tại “thủ phủ bò sữa” Nghĩa Đàn (Nghệ An): Khi tiêu chuẩn, chất lượng gắn liền công nghệ và bền vững

sự kiện🞄Thứ sáu, 15/08/2025, 13:03

(CL&CS) – Ngày 12/8 vừa qua, Đoàn cán bộ Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam (VINASTAQ), Ban biên tập cùng các cán bộ PV của Tạp chí Chất lượng và cuộc sống đã kết hợp tổ chức chuyến tham quan thực tế tới Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An – “thủ phủ bò sữa” của Việt Nam.

Hành trình về nguồn của Chi bộ VINASTAQ: Tri ân cội nguồn, tiếp nối khát vọng vươn mình

Hành trình về nguồn của Chi bộ VINASTAQ: Tri ân cội nguồn, tiếp nối khát vọng vươn mình

sự kiện🞄Thứ sáu, 15/08/2025, 13:02

(CL&CS) - Ngày 13 và 14/8 vừa qua, trong không khí cả nước đang hân hoan hướng về Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), đoàn đại biểu Chi bộ cơ quan Hội VINASTAQ và lãnh đạo Hội, Ban chấp hành, cán bộ, nhân viên Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam (VINASTAQ) đã thực hiện chuyến về nguồn đầy ý nghĩa tại Nghệ An.