Thứ ba, 24/08/2021, 14:11 PM

Đà Nẵng: Yêu cầu Công ty Hai Thuyên tạm dừng cung ứng thực phẩm do nghi giao thịt bốc mùi hôi cho người dân

(CL&CS) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát, khắc phục các bất cập.

Công ty Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát, khắc phục các bất cập (Ảnh:TS)

Công ty Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát, khắc phục các bất cập (Ảnh:TS)

Sáng 24/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thông tin về việc người dân phản ánh sản phẩm thịt không đảm bảo chất lượng qua đặt hàng từ tổ dân phố của nhà cung ứng là Công ty TNHH Hai Thuyên.

Trước đó, 23/8, nhận được thông tin về việc người dân tại tổ 18 phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng có nội dung: “Chiều ngày 21/8, người dân được tổ trưởng tổ dân phố đưa đến combo thực phẩm đặt qua tổ dân phố trong đó có sản phẩm thịt rất kém chất lượng, hôi thối, ngả màu xanh”; Ban Quản lý thực phẩm Tp Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc với kết quả như sau:

Nhận được thông tin, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã làm việc với UBND phường Hòa Khê, quận Thanh Khê để xác minh vụ việc người dân phường này tố nhận được combo chứa thịt hôi thối, không sử dụng được. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khê xác nhận có vụ việc như trên. UBND phường này nhận số lượng combo thực phẩm trong đó có sản phẩm thịt từ công ty Hai Thuyên cung cấp vào 16 giờ ngày 21/8. Trường hợp người dân phản ánh nhận được thực phẩm thì thịt bị hư hỏng được tổ dân phố giao hàng vào khoảng 19 giờ cùng ngày.

Thông báo báo chí liên quan đến việc Công ty Hai Thuyên bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm

Thông báo báo chí liên quan đến việc Công ty Hai Thuyên bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm

Đến chiều 23/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đến làm việc trực tiếp kiểm tra tại Công ty Hai Thuyên. Tại thời điểm kiểm tra thịt đã được công ty bán hết, theo khai thác từ phía công ty cho biết, công ty được phép kinh doanh cung ứng thực phẩm vào ngày 16/8 đến nay.

Hiện tại các lò giết mổ trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang tạm dừng hoạt động, vì vậy toàn bộ thịt được cung ứng bởi Công ty Hai Thuyên được giết mổ trên địa phận tỉnh Quảng Nam. Việc vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến Đà Nẵng khó khăn và tốn nhiều thời gian, đồng thời cơ sở cũng không chủ động được thời gian giết mổ nên việc thịt đến địa bàn Đà Nẵng thường muộn và thời gian không ổn định. Về đến Đà Nẵng, Công ty Hai Thuyên chủ động ưu tiên phân phối các đơn hàng lớn như các Siêu thị, bếp ăn tập thể, khu cách ly, doanh trại bộ đội rồi mới đến các đơn hàng của các tổ dân phố (thông qua đơn đặt hàng của phường).

Mặt khác, trong ngày 21/8, đơn đặt hàng của các phường tăng lên đột biến từ vài trăm đơn hàng lên đến 3.500 đơn, cộng với việc thực hiện giãn cách xã hội theo phương châm 3 tại chỗ nên số lượng công nhân không thay đổi, vì thế đã dẫn đến việc phân chia sản phẩm, vận chuyển phân phối đến các phường chuyển sang buổi chiều. Đơn hàng cuối cùng tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê được giao vào lúc 16 giờ cùng ngày. Chính vì điều đó có thể đã dẫn đến việc thay đổi chất lượng của sản phẩm (sản phẩm được đựng trong túi PA kín nên rất dễ bốc mùi).

Hình ảnh được người dân chụp lại sau khi nhận được hàng cung ứng của Công ty Hai Thuyên

Hình ảnh được người dân chụp lại sau khi nhận được hàng cung ứng của Công ty Hai Thuyên

Trước đó, vào lúc 8h ngày 21/8, BQL ATTP cũng đã có Đoàn kiểm tra ATTP tại Công ty, và ghi nhận: thịt heo được mổ từ huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vận chuyển ra Đà Nẵng vẫn còn tươi, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, còn độ đàn hồi của thịt, màu sắc tự nhiên, mùi đặc trưng chưa mất đi giá trị chất lượng tự nhiên của thịt.

Với nội dung đã được nêu trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng có ý kiến như sau:

Việc cung ứng thực phẩm của công ty Hai Thuyên tại các siêu thị, bếp ăn tập thể...trong thời gian vào buổi sáng là bảo đảm chất lượng.

Tuy nhiên, đối với việc cung ứng về các tổ dân phố, do thiếu nguồn lực cộng với việc cung ứng lượng lớn theo đơn hàng đã dẫn đến việc phân mảnh và chia nhỏ thịt thành các đơn hàng rất tốn thời gian, hệ quả là thời gian luân chuyển của thịt bị kéo dài, gây mất chất lượng của sản phẩm cũng như mất chất lượng an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã yêu cầu công ty Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát và khắc phục các bất cập. Trong trường hợp công ty chưa khắc phục được và không đảm bảo về nhân lực để phân chia sản phẩm để gây mất chất lượng an toàn thực phẩm thì tạm thời không được tiến hành cung ứng cho các phường nữa. Việc thực hiện các đơn hàng cho các phường chỉ được tiến hành cho đến khi khắc phục đầy đủ các điều kiện nêu trên.

Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng đề nghị công ty lưu ý, khi thịt từ Quảng Nam về, mang ngay vào kho để bảo quản lạnh sau đó mới thực hiện việc phân chia sản phẩm để giữ chất lượng sản phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP sẽ kiến nghị các UBND phường, xã và các bên liên quan có phương pháp linh hoạt hơn, để rút ngắn thời gian chuyển giao thực phẩm khi đã nhận hàng từ nhà cung ứng chuyển đến tay người dân.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe của người lái xe

Tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe của người lái xe

sự kiện🞄Thứ ba, 19/11/2024, 16:22

(CL&CS)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 36/2024/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ và việc khám sức khỏe đối với người lái xe.

Bộ Y tế đưa ra 5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện từ 1/1/2025

Bộ Y tế đưa ra 5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện từ 1/1/2025

sự kiện🞄Thứ ba, 19/11/2024, 15:29

(CL&CS) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.

Đề xuất tiêu chuẩn dán nhãn cho các sản phẩm thực phẩm bổ sung có kích cỡ lớn

Đề xuất tiêu chuẩn dán nhãn cho các sản phẩm thực phẩm bổ sung có kích cỡ lớn

sự kiện🞄Thứ ba, 19/11/2024, 10:29

(CL&CS) - Cục Quản lý Dược phẩm và Thiết bị y tế Úc (TGA) đang đề xuất một tiêu chuẩn dán nhãn cho các sản phẩm thực phẩm bổ sung có kích thước lớn, nhằm cung cấp các thông tin chi tiết và tránh nguy cơ mắc nghẹn cho người tiêu dùng.