Dữ liệu cũ
Thứ hai, 21/03/2016, 10:02 AM

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ cở sản xuất kinh doanh

(NTD) - Nhằm kịp thời ứng phó với tình trạng ngộ độc thực phẩm thường xảy ra vào thời kỳ chuyển mùa xuân - hè sắp tới, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo các Chi Cục ATVSTP tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan, tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng.

ad3ATTP2
Lực lượng chức năng kiểm tra ATTP (ảnh minh họa)

Vào thời điểm chuyển mùa Xuân - hè, tình hình ô nhiểm, ngộ độc thực phẩm thường diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm của mùa hè, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, điều kiện bảo quản thực phẩm không an toàn, ô nhiễm môi trường gia tăng, nhu cầu sử dụng thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá tăng cao. Cục ATTP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp các đơn vị chức năng địa phương chủ động thực hiện kế hoạch an toàn thực phẩm, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất... phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP, đồng thời công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Trong kế hoạch này, cần phải tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Phổ biến các quy định bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố. Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh. Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, cá nóc, sò biển, ốc lạ, quả lạ. Tập trung chủ động đối với đồng bào vùng ven biển, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

 Anh Trinh

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.