Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
(CL&CS) - Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam". Hội thảo được kết nối trực tuyến tới 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn thế giới, là yêu cầu cấp thiết, khách quan đối với sự phát triển của mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Với việc phụ nữ chiếm một nửa dân số, phân nửa lực lượng lao động, chuyển đổi số sẽ chỉ thực sự thành công khi phụ nữ tích cực tham gia vào tất cả các trụ cột của chuyển đổi số là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, đồng thời họ cần được thụ hưởng lợi ích do chuyển đổi số mang lại.

Chuyển đổi số sẽ chỉ thực sự thành công khi phụ nữ tích cực tham gia vào tất cả các trụ cột của chuyển đổi số (hình minh họa)
Sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào quá trình chuyển đổi số không chỉ là vì mục tiêu bình đẳng giới mà còn mang lại lợi ích kinh tế và hiệu quả cho chuyển đổi số khi quá trình này có được quan điểm, kinh nghiệm của tất cả các nhóm đối tượng trong xã hội.
Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, bên cạnh khoảng cách giới về lực lượng lao động trong ngành công nghệ và công nghệ số, còn có không ít các vấn đề kinh tế - xã hội khác đang đặt ra đối với phụ nữ trong tiếp cận, sử dụng và thụ hưởng từ công nghệ số: Một bộ phận lao động nữ chưa được đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng được yêu cầu của sản xuất hiện đại; phụ nữ nông thôn, cao tuổi, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số khó và chậm tiếp cận công nghệ thông tin; quan hệ gia đình lỏng lẻo, thiếu tương tác giữa các thế hệ do khoảng cách số về thế hệ; vấn đề an toàn thông tin, nguy cơ tiếp cận các thông tin sai lệch, độc hại; nguy cơ mất an ninh, an toàn về bảo mật thông tin, bảo mật dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư bị xâm phạm; phụ nữ, trẻ em gái bị xâm hại trên không gian mạng...
Chiến lược phát triển tổ chức Hội LHPN Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định “lấy việc ứng dụng công nghệ làm cơ sở, điều kiện, tiền đề để Hội đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động”; Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII xác định khâu đột phá: “Đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin”. Các chương trình mục tiêu quốc gia mà Hội tham gia cũng như các Đề án của Chính phủ giao Hội chủ trì thực hiện đều đặt ra các yêu cầu, giải pháp nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới chuyển đổi số trong tổ chức hoạt động.
Với 29 tham luận của các học giả, nhà khoa học, nhà quản lý, Hội thảo xoay quanh 2 chủ đề chính gồm: Những vấn đề lý luận và bối cảnh chung của chuyển đổi số hiện nay; Chuyển đổi số trong hoạt động Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; những mô hình thực tiễn, các giải pháp nhằm thúc đẩy việc hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số.
Thiện Phúc
- ▪6 loại thực phẩm phụ nữ sau 50 tuổi nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày
- ▪Cô gái hái dâu thành người phụ nữ quyền lực bậc nhất sử Việt khi 2 lần thay vua nhiếp chính, trị nước giỏi đến mức được ví với đức Quán Âm
- ▪Được thừa kế hơn 10 tỷ đồng, người phụ nữ mất sạch vì 'sập bẫy' quen qua mạng: Cảnh sát vào cuộc, 1 người bị bắt giữ
- ▪Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Tổng thống Áo trao tặng Huân chương Vàng cống hiến, từng trợ giúp đưa Coca-Cola vào đầu tư tại Việt Nam
Bình luận
Nổi bật
Khẳng định vai trò đổi mới sáng tạo trong phát triển quốc gia
sự kiện🞄Thứ bảy, 27/09/2025, 19:10
(CL&CS)- Đổi mới sáng tạo được xác định là động lực then chốt để phát triển kinh tế - xã hội, gắn liền với chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Hà Nội đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số: Từ “cầm tay chỉ việc” đến văn phòng lưu động
sự kiện🞄Thứ sáu, 26/09/2025, 19:25
(CL&CS) - Quyết tâm đưa dịch vụ công đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp, Hà Nội đang triển khai loạt giải pháp mạnh về cải cách hành chính và chuyển đổi số, từ chiến dịch hỗ trợ toàn diện ở cơ sở đến mô hình "văn phòng lưu động".
Các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thiện cơ sở dữ liệu chậm nhất trong quý IV/2025
sự kiện🞄Thứ năm, 25/09/2025, 11:44
(CL&CS) - Nêu rõ phương châm hành động 24 từ: "Tăng tốc, bứt phá; chủ động, hiệu quả; kịp thời, đồng bộ; kết nối liên thông; thông tin an toàn; người dân hưởng thụ", Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ 6 nhiệm vụ tổng quát về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 mà các cấp, các ngành, các địa phương phải tập trung triển khai, trong đó tất cả các bộ ngành, địa phương phải hoàn thiện cơ sở dữ liệu chậm nhất trong quý IV/2025, bảo đảm đúng đủ "sạch, sống, thống nhất, dùng chung từ Trung ương tới cơ sở".
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.