Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thu hồi quyết định cho thuê đất làm thủy điện
(CL&CS) - Trước việc dự luận phán ứng quyết liệt mạnh mẽ tỉnh cho thuê đất làm thủy điện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 do Phó Chủ tịch tỉnh ký ban hành.
Thuỷ điện xả lũ ở Quảng Nam (Ảnh: TS)
Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại hai xã Trà Don và Trà Nam huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Trước đó, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 3272/ QĐ- UBND tỉnh (ngày 20/11) về việc cho Công ty CP Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 tại xã Trà Don và Trà Nam (đợt 2). Đất cho thuê khoảng 31.524,2m2 gồm 10.609,8m2 tại xã Trà Don và 20.914,4m2 tại xã Trà Nam để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2.
Cụ thể, diện tích hạng mục xây dựng nhà máy là 2.770,4m2; diện tích hạng mục xây dựng đập, lòng hồ 20.914,4m2; diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp 7.839,4m2.
Hình thức cho thuê đất được xác định là nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm đến ngày 28/8/2059. Đơn vị thuê đất nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa vào ngân sách nhà nước theo quy định với số tiền trên 21,6 tỉ đồng.
Ông Thanh cho biết lý do ông yêu cầu thu hồi quyết định trên là vì chưa thực hiện đúng chủ trương của tỉnh về rà soát thủy điện vừa và nhỏ.
Trận mưa lũ vừa qua đưa gỗ đổ về quây kín lòng hồ thuỷ điện Quảng Nam (Ảnh: TS)
Ngay khi quyết định cho thuê đất được công bố, thông tin đã vấp phải phán ứng quyết liệt mạnh mẽ của dư luận. Đặc biệt là sau khi trên địa bàn huyện Nam Trà My và các huyện miền núi liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ sạt lở đất làm một số người tử vong và mất tích khiến dư luận càng bức xúc. Mới đây nhất, sau đợt bão ngày 28/10, thủy điện Đăk Mi 4 (Nam Giang) xả lũ đột ngột đã khiến nhiều vùng ở thị trấn Thạch Mỹ (Nam Giang) và các vùng hạ du bị ngập nặng, gây nhiều thiệt hại cho tài sản người dân. Nhiều chuyên gia cho rằng một phần "thảm họa" lở núi xảy ra do con người can thiệp thô bạo vào thiên nhiên, trong đó có việc lấy đất rừng để xây thủy điện.
Liên quan đến việc ký quyết định cho phép Công ty CP Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất tại huyện Nam Trà My để đầu tư xây dựng nhà máy thuỷ điện Đăk Di 2, ông Hồ Quang Bửu biện luận rằng, thủy điện này có trong quy hoạch từ lâu của Chính phủ và tỉnh Quảng Nam chứ không phải phê duyệt mới, và có vị trí không ảnh hưởng đến đất rừng tự nhiên và rừng phòng hộ nên địa phương mới thực hiện quyết định cho thuê theo quy hoạch.
Thế Sơn
Bình luận
Nổi bật
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, thu hồi 3 lô sữa a2 Platinum Premium cho trẻ nhỏ
sự kiện🞄Thứ ba, 05/05/2026, 14:15
(CL&CS) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo liên quan sản phẩm sữa a2 Platinum Premium dành cho trẻ 0-12 tháng tuổi, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ghi nhận nguy cơ mất an toàn.
Chính phủ ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
sự kiện🞄Thứ năm, 30/04/2026, 21:22
(CL&CS) - Chính phủ vừa ban hành 8 Nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Công an và một Nghị quyết chung do Bộ Tư pháp chủ trì áp dụng cho Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước.
Gửi trọn niềm tin vào những quyết sách thiết thực, khả thi
sự kiện🞄Thứ tư, 22/04/2026, 15:44
Dõi theo từng nhịp đập của nghị trường trong phiên thảo luận toàn thể về kinh tế - xã hội, cử tri bày tỏ sự đồng thuận và đánh giá rất cao tinh thần làm việc dân chủ, đi thẳng vào thực tiễn của Quốc hội. Qua 50 lượt phát biểu sắc sảo cùng phần giải trình, làm rõ thêm từ các thành viên Chính phủ, người dân nhìn thấy rõ một diễn đàn trực diện những tồn tại, vướng mắc; kỳ vọng những ý kiến tâm huyết sớm được cụ thể thành những quyết sách thiết thực, khả thi.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.