Chủ nhật, 23/05/2021, 20:21 PM

Các phòng khám phải bố trí buồng khám sàng lọc, buồng cách ly ở gần khu vực khai báo y tế

(CL&CS) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa trên địa bàn tuân thủ nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa phải chủ động triển khai các hoạt động sau:

- Đánh giá định kỳ và tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí phòng khám an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế (theo đường link: covid19.cosoyte.vn) và khẩn trương khắc phục những nội dung chưa đạt.

- Triển khai nghiêm túc khai báo y tế điện tử cho tất cả mọi người khi đến phòng khám. Phân công nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, đảm bảo kịp thời phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ, hướng dẫn người bệnh đến buồng khám sàng lọc ngay.

Sở Y tế lưu ý nhân viên phụ trách phải thực hiện “check-in” để xác nhận người bệnh đã vào phòng khám, cần trang bị máy quét để thực hiện khâu này nhanh chóng và thuận lợi.  

- Các phòng khám phải bố trí buồng khám sàng lọc, buồng cách ly ở gần khu vực khai báo y tế. Đối với các phòng khám có nhiều tầng, mỗi tầng cần phải bố trí bổ sung một buồng cách ly tạm để kịp thời cách ly người bệnh khi các bác sĩ sàng lọc lại và phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ.

- Mỗi nhân viên của phòng khám phải mẫu mực trong việc tuân thủ thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường hoạt động truyền thông tại phòng khám để mọi người khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều thực hiện thông điệp 5K.

- Khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ phải luôn nghĩ đến chẩn đoán loại trừ đầu tiên là Covid-19, bằng cách khai thác kỹ yếu tố dịch tễ (theo công bố cập nhật của HCDC) và hỏi kỹ bệnh sử, khám tìm các triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác. Nếu phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ thì phải cách ly ngay người bệnh, sau đó liên hệ đến trung tâm y tế quận/huyện, hoặc HCDC, hoặc phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế để được hướng dẫn xử trí tiếp theo.

Sở Y tế cũng lưu ý, các phòng khám tuyệt đối không được giới thiệu người bệnh tự đi đến các bệnh viện để khám và điều trị khi phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ.

- Trường hợp cần chuyển người bệnh đến các bệnh viện có khu cách ly và được phân công tiếp nhận người bệnh để làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 (sau khi được trung tâm y tế quận/huyện, HCDC, hoặc Phòng Nghiệp vụ Y hướng dẫn), phải sử dụng xe cấp cứu của phòng khám để chuyển bệnh, hoặc liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Sở Y tế yêu cầu phòng y tế quận/huyện chịu trách nhiệm phổ biến, giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất sự tuân thủ các quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các phòng khám trên địa bàn quản lý.

Thuận Lê

Bình luận

Nổi bật

'Miễn viện phí toàn dân là điều không quá xa vời'

'Miễn viện phí toàn dân là điều không quá xa vời'

sự kiện🞄Thứ năm, 08/05/2025, 14:19

(CL&CS) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, khám sức khoẻ định kỳ và miễn viện phí toàn dân là điều không phải quá xa vời, nếu chúng ta có quyết tâm chính trị đủ mạnh, tạo sự đồng thuận xã hội rộng rãi và có lộ trình thực hiện rõ ràng, bài bản.

Phát động đợt cao điểm phòng chống thuốc giả, thực phẩm chức năng giả

Phát động đợt cao điểm phòng chống thuốc giả, thực phẩm chức năng giả

sự kiện🞄Thứ năm, 08/05/2025, 10:43

(CL&CS) - Vừa qua, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm.

5 trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam ký kết và liên minh nhân lực chiến lược thực thi Nghị quyết 57-NQ/TW

5 trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam ký kết và liên minh nhân lực chiến lược thực thi Nghị quyết 57-NQ/TW

sự kiện🞄Thứ năm, 08/05/2025, 10:43

(CL&CS) - Mục đích nhằm góp phần xây dựng và phát triển một thế hệ nhân sự có năng lực chuyên môn tốt, am hiểu công nghệ, được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết, sẵn sàng tham gia triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW.