Các nhà dịch tễ học bàn về di chứng lạ của COVID-19
(CL&CS) - Tính đến sáng 24/9, toàn thế giới có 32.074.986 người nhiễm virus SARS CoV-2, 980.911 ca tử vong, các nhà dịch tễ học phát hiện ra rằng SARS CoV-2 sẽ khiến một bộ phận trong số gần 25 triệu người nhiễm virus bị suy giảm thể chất, nhận thức và tâm lý, phổi có sẹo, dễ mệt mỏi và đau tim mãn tính.
Virus có thể ảnh hưởng lâu dài đến cả sức khỏe lẫn tài chính của người nhiễm. Mức độ ảnh hưởng về lâu dài này sẽ đè nặng lên hệ thống y tế và lực lượng lao động.
Gánh nặng đó có thể khiến tác động của đại dịch lên nền kinh tế kéo dài nhiều thế hệ, làm tăng chi phí toàn cầu, dự đoán sẽ là 35,3 ngàn tỷ USD cho đến năm 2025.
![]() |
Các nhà dịch tễ học thế giới tiếp tục nghiên cứu về virus SARS CoV-2 gây bệnh COVID-19 (Ảnh: CNN) |
Mặc dù không rõ có bao nhiêu người chịu di chứng lâu dài này, một nghiên cứu về triệu chứng của COVID-19 ở Vương quốc Anh với hơn 4 triệu người tham gia cho thấy cứ 10 người thì có 1 người đổ bệnh ít nhất 3 tuần.
Theo Tim Spector, giáo sư tại Đại học King's Colleage London, những người nhiễm virus ở mức độ nhẹ thường có nhiều triệu chứng "lạ" và kéo dài.
Phân tích từ phản hồi của 640 bệnh nhân cho thấy "quá trình phục hồi không ổn định, bao gồm các đợt tái phát 6 tuần sau đó hoặc lâu hơn".
Thủy Tiên
(Theo Bloomberg)
Bình luận
Nổi bật
Đổi mới tư duy nhận thức, hành động, nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược trên lĩnh vực tuyên giáo và dân vận
sự kiện🞄Thứ ba, 10/06/2025, 15:40
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy cấp trên, Đảng bộ Cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã vượt qua những khó khăn thách thức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành khối lượng công việc lớn, có nhiều việc mới và khó, chưa có tiền lệ với chất lượng, hiệu quả được nâng lên rõ rệt, được Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cán bộ, đảng viên, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
'Cùng hành động vì biển xanh': Hành trình của 10.000 trái tim lan tỏa thông điệp sống xanh
sự kiện🞄Thứ ba, 10/06/2025, 15:14
(CL&CS) - Gần 10.000 tình nguyện viên đã cùng nhau tạo nên một “làn sóng xanh” lan tỏa khắp 28 tỉnh, thành trên cả nước trong chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát động vào ngày 8/6. Chỉ trong hơn một giờ, 72 tấn rác thải đã được thu gom, hơn 17 ha bờ biển và cửa sông được làm sạch, thắp lên tinh thần trách nhiệm cộng đồng và ý thức bảo vệ môi trường biển mạnh mẽ chưa từng có.
Hỗ trợ bà con tiểu thương, chợ truyền thống chuyển đổi số
sự kiện🞄Thứ ba, 10/06/2025, 10:36
(CL&CS)- Chuyển đổi số chợ truyền thống không chỉ giúp tiểu thương thích ứng với xu thế mới mà còn mở ra cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.