Thứ ba, 18/03/2025, 11:10 AM

Bộ Y tế tiếp nhận thêm 500.000 liều vaccine phòng bệnh sởi

(CL&CS) - Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao tặng 500.000 liều vaccine phòng bệnh sởi cho Bộ Y tế từ Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC).

Đây là sự kiện hết sức quan trọng và ý nghĩa trong bối cảnh cần cung ứng bổ sung vaccine sởi để triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi nhằm khống chế ngay dịch bệnh sởi đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số địa phương.

vaccine-soi-tang

Bộ Y tế tiếp nhận thêm 500.000 liều vaccine sởi được tài trợ

Đây là khoản tài trợ 500.000 liều vaccine phòng bệnh sởi để tiêm miễn phí cho trẻ nhằm thực hiện Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 15/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh này không để lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Cục Phòng bệnh và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur sẽ tiếp tục hướng dẫn sử dụng vaccine đúng mục đích, an toàn; bảo đảm hiệu quả, không bị chồng chéo, trùng lắp và đúng các quy định chuyên môn hiện hành; phân phối tới đúng đối tượng hưởng lợi.

Từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp nghi sởi, 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi; số trường hợp nghi sởi ghi nhận cao nhất tại khu vực miền Nam (57%), miền Trung (19,2%), miền Bắc (15,1%), Tây Nguyên (8,7%).

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thay mặt Bộ Y tế cảm ơn sự hỗ trợ của Hệ thống tiêm chủng VNVC. Thứ trưởng nhấn mạnh, việc cung ứng số lượng lớn vaccine trong thời gian rất ngắn là thách thức đối với Bộ Y tế. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã nhận được sự hỗ trợ quý báu, kịp thời 500.000 liều vaccine phòng bệnh sởi của VNVC. Lượng vaccine này có thể giao ngay cho các địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh sởi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ mong muốn VNVC tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế triển khai công tác tiêm chủng tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ của VNVC cùng nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống tiêm chủng trên toàn quốc, Bộ Y tế kỳ vọng dịch sởi sẽ được khống chế trong thời gian sớm nhất, góp phần thực hiện thành công mục tiêu 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ mũi vaccine chứa thành phần sởi tại vùng nguy cơ, vùng đang có các ca sởi, dịch sởi xảy ra được tiêm một mũi vaccine chứa thành phần sởi.

Phát biểu tại lễ trao tặng, đại diện VNVC, bác sĩ Nghiêm Trần Dũng cho biết trong suốt 8 năm qua, VNVC đã triển khai tiêm chủng hàng triệu liều vaccine sởi an toàn, bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, với những khó khăn của công tác tiêm chủng vaccine sau đại dịch Covid-19, có thể một số lượng lớn trẻ em và người lớn chưa được tiêm đầy đủ vaccine này ở cả chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Đây có thể là một trong những lý do khiến bệnh sởi năm nay có nhiều ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát thành dịch như hiện nay.

Ông Dũng cũng bày tỏ, để tạo ra hiệu quả bao phủ vaccine nhanh chóng, việc phối hợp giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) của các địa phương là rất cần thiết. Do đó, ngay khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine phòng bệnh, VNVC đã sẵn sàng đóng góp, trao tặng số lượng lớn vaccine sởi để cùng Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương kịp thời tiêm chủng, phòng bệnh cho cộng đồng.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế cùng với việc tăng cường tiêm chủng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 1-10 tuổi đã được triển khai từ tháng 9/2024 tại 31 tỉnh, thành phố. Đến nay, 28/31 tỉnh, thành phố đã kết thúc chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi giai đoạn 1 và còn 3 địa phương đang tiếp tục triển khai tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng để kết thúc chiến dịch giai đoạn 1 này.

Ngày 22/1/2025, Bộ trưởng Y tế phê duyệt Quyết định số 271/QĐ-BYT ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch sởi năm 2025, trong đó bổ sung nhóm đối tượng từ 6-9 tháng tuổi tại 24 tỉnh, thành phố và bổ sung 17 tỉnh, thành phố triển khai tiêm cho đối tượng từ 1-10 tuổi.

Tùng Lộc

Bình luận

Nổi bật

Huyện Thanh: Tri ân người có công với cách mạng bằng những hành động thiết thực

Huyện Thanh: Tri ân người có công với cách mạng bằng những hành động thiết thực

sự kiện🞄Chủ nhật, 20/04/2025, 19:48

(CL&CS)- Sáng ngày 20/4, UBND huyện Thanh Trì tổ chức Chương trình khám, tư vấn sức khỏe và tặng quà tri ân các Cựu Chiến binh, Cựu Thanh niên xung phong và các đối tượng chính sách đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống bệnh sởi đối với nhóm có nguy cơ diễn biến nặng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống bệnh sởi đối với nhóm có nguy cơ diễn biến nặng

sự kiện🞄Thứ hai, 14/04/2025, 17:56

(CL&CS) - Bộ Y tế cho biết, bệnh sởi lây lan nhanh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh sởi. Trong đó, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, viêm loét giác mạc hoặc tiêu chảy, thậm chí tử vong.

Đáp ứng y tế phục vụ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Đáp ứng y tế phục vụ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

sự kiện🞄Thứ hai, 14/04/2025, 17:56

(CL&CS) - Sở Y tế Hà Nội vừa có kế hoạch triển khai đáp ứng y tế phục vụ các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).