Thứ năm, 27/01/2022, 10:32 AM

Bộ Y tế: Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết

(CL&CS)- Bộ Y tế vừa gửi văn bản hoả tốc tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, trong đó nhấn mạnh, các địa phương phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông cấm chợ", sau Tết cần hỗ trợ người lao động trở lại các thành phố lớn làm việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, diễn biến dịch COVID-19 vẫn phức tạp, nguy cơ dịch bệnh trong mùa Đông-Xuân, sự gia tăng đi lại giao lưu của người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2022... sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Đồng thời, thực hiện nghiêm Công văn số 357 của Bộ Y tế: "Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không ngăn sông, cấm chợ, tổ chức chăm lo cho người dân đón Tết, vận động người dân trở lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ, nhất là việc hỗ trợ người lao động trở lại thành phố lớn, đảm bảo an toàn, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội".

tet3-20220114145545

Bộ Y tế: Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết 

Cũng tại văn bản hoả tốc này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế xây dựng trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh năm 2022, tổ chức triển khai thực hiện sớm nhất có thể, phân công cụ thể các đơn vị liên quan theo từng nội dung và địa bàn phụ trách.

Các địa phương phải tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, dịch bệnh mùa Đông-Xuân, tập trung giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là COVID-19 và biến thể mới, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch phát triển lây lan trong cộng đồng.

Sở Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai "thần tốc" và "thần tốc hơn nữa" việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Đặc biệt chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho người có nguy cơ cao, rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vaccine, để tập trung tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên trong thời gian ngắn nhất.

Sở y tế phải tham mưu tổ chức các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng phòng bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm để phát hiện sớm, chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở GD&ĐT triển khai quyết liệt các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại cơ sở giáo dục, phối hợp với ngành y tế tổ chức tốt chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em tại trường học, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị kỹ các hoạt động để mở cửa các cơ sở giáo dục, đạo tạo, các trường học trở lại trong thời gian tới đảm bảo an toàn.

Các tỉnh, thành phố cũng cần chỉ đạo sở tài chính bổ sung kịp thời kinh phí theo đề xuất của sở y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo sẵn sàng trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh…

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

72 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Vẫn tỏa sáng như một biểu tượng của trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh và văn hóa Việt Nam

72 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Vẫn tỏa sáng như một biểu tượng của trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh và văn hóa Việt Nam

sự kiện🞄Thứ năm, 07/05/2026, 22:08

(CL&CS) - Theo PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại có nguồn gốc từ truyền thống quý báu của dân tộc, đã được hun đúc qua mấy nghìn năm lịch sử.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

sự kiện🞄Thứ ba, 05/05/2026, 10:26

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, ngày 5/5, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5/2026.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Mở ra cơ hội lớn để Hà Nội bứt phá, phát triển xứng tầm hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Mở ra cơ hội lớn để Hà Nội bứt phá, phát triển xứng tầm hơn

sự kiện🞄Thứ ba, 05/05/2026, 07:54

(CL&CS) - Sáng 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri 10 phường (Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam, Văn Miếu - Quốc Tử Giám), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.