Thứ ba, 04/04/2023, 14:35 PM

Bộ Tài chính không đồng ý tiếp tục giảm lệ phí trước bạ với ô tô trong nước

(CL&CS)- Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời kiến nghị đề xuất giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước.

Theo đó, để góp phần hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phục hồi sản xuất sau dịch Covid- 19, Bộ Tài chính đã 2 lần xây dựng, trình Chính phủ ban hành các Nghị định giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Bộ Tài chính nêu rõ, việc điều chỉnh giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thời gian qua về cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra, có tác động tích cực đối với người tiêu dùng, nhà sản xuất, phân phối ô tô nói riêng và đối với nền kinh tế nói chung…Tuy nhiên, chính sách này lại được đánh giá là có ảnh hưởng tiêu cực trong việc thực hiện các cam kết quốc tế.

bo tai chinh

Bộ Tài chính không đồng ý tiếp tục giảm lệ phí trước bạ với ô tô trong nước.

Thực tế, sau khi VAMA, VAMI… đưa ra đề xuất, chỉ vài tuần sau đó, 10 doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam cũng có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét giảm lệ phí trước bạ cho ô tô nhập khẩu (CBU).

Theo đại diện các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu: "Các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và rất cần sự hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn này". Vì vậy, nếu điều chỉnh giảm 50% lệ phí trước bạ được thông qua một lần nữa, cần được áp dụng cho cả ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cũng như ô tô nhập khẩu nguyên chiếc để đảm bảo công bằng.

Trong trường hợp cần thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô thì phải áp dụng chung cho cả ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và ô tô nhập khẩu. Điều này sẽ dẫn đến việc giảm thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến cân đối ngân sách của địa phương.

“Hiện dịch COVID-19 đã được kiểm soát, do đó việc tiếp tục thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ở thời điểm hiện nay là chưa phù hợp” - Bộ Tài chính nêu quan điểm.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Vốn FDI thực hiện đạt kỷ lục so với cùng kỳ 5 năm qua

Vốn FDI thực hiện đạt kỷ lục so với cùng kỳ 5 năm qua

sự kiện🞄Thứ hai, 04/05/2026, 07:12

(CL&CS) - Trong 4 tháng đầu năm 2026, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục là điểm sáng. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 4 tháng ước đạt 7,40 tỉ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của cùng kỳ năm trong 5 năm qua.

TPHCM tái định hình tăng trưởng, tạo đà bứt phá hướng tới siêu đô thị toàn cầu

TPHCM tái định hình tăng trưởng, tạo đà bứt phá hướng tới siêu đô thị toàn cầu

sự kiện🞄Thứ sáu, 01/05/2026, 21:12

(CL&CS) - TPHCM đang chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, với mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm để huy động nguồn lực cho tăng trưởng 2 con số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm để huy động nguồn lực cho tăng trưởng 2 con số

sự kiện🞄Thứ tư, 29/04/2026, 22:39

(CL&CS) - Sáng 29/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong các tháng đầu năm 2026, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, các đề xuất, kiến nghị.