Thứ hai, 07/10/2024, 16:57 PM

Bộ GTVT: Đường sắt cao tốc Bắc - Nam gần 70 tỷ USD có thể huy động đến 180.000 nhân lực phục vụ xây dựng, hơn 13.000 người vận hành và 1.200 kỹ sư tư vấn

Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam sẽ tạo ra một môi trường làm việc mới mẻ và hấp dẫn cho nhiều lao động, đặc biệt là lao động trẻ có đam mê sáng tạo.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam dự kiến sẽ tạo ra hơn 200.000 việc làm hấp dẫn. Ông Nguyễn Danh Huy – Thứ trưởng Bộ GTVT cũng khẳng định rằng công tác đào tạo, bao gồm cả đào tạo trong nước và đào tạo ở nước ngoài, đã được xem xét kỹ lưỡng trong quá trình triển khai dự án này.

Để đáp ứng yêu cầu triển khai dự án, chương trình đào tạo nguồn nhân lực được xác định thực hiện theo 3 loại hình đào tạo (trong nước, nước ngoài, kết hợp đào tạo trong và ngoài nước) với 4 cấp trình độ (công nhân kỹ thuật, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ) cho 5 đối tượng (cơ quan quản lý Nhà nước, đơn vị quản lý dự án, đơn vị vận hành khai thác, cơ sở đào tạo và cơ sở nghiên cứu).

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam sẽ được hình thành trong tương lai. Ảnh minh họa AI

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam sẽ được hình thành trong tương lai. Ảnh minh họa AI

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ GTVT, dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam trị giá 67 tỷ USD dự kiến sẽ cần khoảng 180.000 nhân lực phục vụ cho công tác xây dựng, khoảng 13.880 người cho vận hành và khai thác, 700 người làm việc trong các cơ quan quản lý và khoảng 1.200 kỹ sư tư vấn.

Cũng theo ông Nguyễn Danh Huy, Bộ GTVT nhận thức được áp lực về nguồn nhân lực dựa trên kinh nghiệm triển khai đường sắt đô thị. Vì vậy, công tác đào tạo đã được lên kế hoạch ngay từ bây giờ, bao gồm cả nguồn nhân lực trong các cơ quan quản lý nhà nước, đội ngũ nhân lực tư vấn cũng như nhân viên vận hành và khai thác. Đồng thời, công tác đào tạo trong nước và đào tạo nước ngoài cũng đã được xem xét.

Có thể nói, dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam sẽ tạo ra một môi trường làm việc mới mẻ và hấp dẫn cho nhiều lao động, đặc biệt là lao động trẻ có đam mê sáng tạo.

Đại Dương

Bình luận

Nổi bật

Nghị quyết 10-NQ/TW và những ưu tiên then chốt để đón dòng vốn chất lượng cao, hiệu ứng lan tỏa lớn

Nghị quyết 10-NQ/TW và những ưu tiên then chốt để đón dòng vốn chất lượng cao, hiệu ứng lan tỏa lớn

sự kiện🞄Thứ năm, 09/07/2026, 11:06

(CL&CS) - Theo ông Peter Kompalla, Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam), Nghị quyết 10-NQ/TW đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

TP.HCM: GRDP tăng trưởng 8,55% trong 6 tháng đầu năm, cao nhất 10 năm qua

TP.HCM: GRDP tăng trưởng 8,55% trong 6 tháng đầu năm, cao nhất 10 năm qua

sự kiện🞄Thứ ba, 07/07/2026, 07:05

(CL&CS) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, GRDP của TP.HCM tăng 8,55% so với cùng kỳ 2025, đóng góp khoảng 24,5% GDP cả nước. Đây là mức tăng trưởng cao nhất của TP.HCM trong 10 năm trở lại đây.

Kinh tế-xã hội duy trì đà tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế-xã hội duy trì đà tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực

sự kiện🞄Chủ nhật, 05/07/2026, 17:03

(CL&CS) - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng 4/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết kinh tế-xã hội nước ta quý II và 6 tháng đạt nhiều kết quả quan trọng; tiếp tục đà tăng trưởng trên hầu hết các lĩnh vực và là điểm sáng của khu vực cũng như thế giới.