Bán cổ phiếu ESOP 0 đồng lãnh đạo và nhân viên, Đất Xanh Group nói gì?

(CL&CS)- Sáng ngày 10/6, Tập đoàn Đất Xanh đã có những giải thích về thông tin bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên công ty.

Cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh liên tục đổ đèo với hàng triệu cổ phiếu bị treo bán ở mức giá sàn. Chỉ trong ba ngày từ 07 đến 10/06/2021, giá cố phiếu của DXG đã lao dốc từ mốc cao là 29.450 đồng/cp về mức 23.600 đồng/cp, giảm khoảng 19% và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nguyên nhân được xác định là do ngày 7/6/2021, Đất Xanh đã công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên với nhiều chi tiết gây “sốc” với nhà đầu tư.

Theo đó, DXG lên kế hoạch phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Với 7 triệu cổ phiếu ESOP phát hành cho cán bộ nhân viên có mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, lại được vận hành theo cơ chế thưởng, từ đó DXG không thu về được đồng nào, mà doanh nghiệp này phải lấy vốn chủ sở hữu để bù vào 70 tỷ đồng tương ứng với tổng số tiền thưởng 7 triệu cổ phiếu tính theo mệnh giá.

dxg

Có một thông tin đáng chú ý, trước khi cổ phiếu nằm sàn la liệt, ban lãnh đạo công ty đã kịp chốt lời cổ phiếu ngay vùng đỉnh thu về hàng chục tỷ. Ảnh: Đất Xanh

Thời gian hạn chế chuyển nhượng theo quy chế ESOP được Đại hội đồng cổ đông uỷ quyền cho Hội đồng quản trị xây dựng quy chế ESOP chi tiết. Đối tượng phát hành sẽ do Ban điều hành ESOP quyết định nhưng không giới hạn gồm: Hội đồng quản trị, người lao động trong Đất Xanh.

Trước thông tin bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên gây bức xúc nhà đầu tư, giá cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, khối ngoại phải "tháo chạy. 

Trước phản ứng của nhà đầu tư, sáng ngày 10/6, DXG đã phát đi thông tin giải thích vấn đề.

Về phương án phát hành riêng lẻ, DXG cho biết đang ưu tiên phát triển các qũy đất để xây dựng các dự án đô thị qui mô lớn ngay trong năm 2021. Cụ thể là đang đàm phán để nhận chuyển nhượng hai quĩ đất với tổng diện tích khoảng 1.050 ha, tổng giá trị đầu tư của hai dự án này là hơn 20.000 tỷ đồng.

Việc phát hành tăng vốn để nâng lượng tiền mặt lên trên 10.000 tỷ đồng là cần thiết để đáp ứng năng lực tài chính trong việc đầu tư hai dự án nêu trên cũng như các dự án đang nằm trong danh mục.

Liên quan phương án phát hành, sau khi được đại hội đồng cổ đông phê duyệt, ban lãnh đạo DXG sẽ xúc tiến đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước trên cơ sở giá trị thị trường, đảm bảo lợi ích cao nhất cho công ty cũng như cổ đông.

Về phương án cổ phiếu ESOP, đối với đợt phát hành năm 2021, DXG dự kiến áp dụng chính sách phong tỏa trong vòng 5 năm để đảm bảo tính cam kết của đội ngũ nhân sự.

Bên cạnh đó, có một thông tin đáng chú ý, ban lãnh đạo công ty đã kịp chốt lời cổ phiếu thu về hàng chục tỷ. Cụ thể, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh trong hai ngày 3/6 và 4/6/2021 đã bán thành công 690.000 cổ phiếu DXG thông qua phương thức khớp lệnh, giá trị giao dịch tạm tính theo ngày 4/6, ông Sơn đã thu về khoảng 20 tỷ đồng.

Trước đó, ông Lê Hào, Phó tổng giám đốc Đất xanh cũng bán ra 150.000 cổ phiếu DXG trong giai đoạn 24/5 - 31/5. Tính theo thị giá ngày 31/5, ông Hào có thể đã thu về hơn 4 tỷ đồng.

Bảo Phương

Bình luận

Nổi bật

Tỷ lệ xanh 65 m2/người, gấp 30 lần Hà Nội – Lợi thế sinh thái giúp Vinhomes Global Gate Hạ Long mê hoặc người dân Thủ đô

Tỷ lệ xanh 65 m2/người, gấp 30 lần Hà Nội – Lợi thế sinh thái giúp Vinhomes Global Gate Hạ Long mê hoặc người dân Thủ đô

sự kiện🞄Chủ nhật, 03/05/2026, 05:42

(CL&CS) - Giữa một Hà Nội ngày càng ngột ngạt bởi bụi mịn, Vinhomes Global Gate Hạ Long nổi lên như một đối cực hiếm có. Với tỷ lệ cây xanh – mặt nước lên tới 65 m2/người, dự án không chỉ tạo sự khác biệt về môi trường sống mà còn định hình một chuẩn mực mới cho các siêu đô thị trong tương lai.

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

sự kiện🞄Thứ năm, 30/04/2026, 21:23

(CL&CS) - Giới thượng lưu và tri thức Hà Nội đang đứng trước một cuộc đại dịch chuyển về tư duy sống: từ quyết tâm bám trụ vùng lõi ngột ngạt sang chủ động tìm kiếm những hệ sinh thái dưỡng lành. Theo GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những siêu đô thị như Vinhomes Global Gate Hạ Long - với môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu và kết nối Thủ đô chỉ trong 23 phút - chính là lời giải cho bài toán “giải nén đô thị” và kiến tạo chuẩn sống mới cho người Hà Thành.

Vingroup khởi công dự án khu đô thị Đại học Quốc tế rộng 880 ha tại TP.HCM

Vingroup khởi công dự án khu đô thị Đại học Quốc tế rộng 880 ha tại TP.HCM

sự kiện🞄Thứ tư, 29/04/2026, 22:42

(CL&CS) - Sáng 29/4/2026, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) với quy mô 880 ha.