Văn hóa và Đời sống
Thứ sáu, 13/09/2024, 15:31 PM

Bác sĩ Mỹ chỉ ra chế độ ăn tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần, đồ ăn chúng ta nạp vào hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến cả tuổi thọ.

Theo bác sĩ Frank B. Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tuổi thọ, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tỷ lệ tử vong.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn Okinawa, một phong cách ăn uống truyền thống của người Nhật Bản, được xem là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất, giúp kéo dài tuổi thọ, theo chuyên trang sức khỏe Best Life.

Chế độ ăn tốt nhất để “sống thọ”

Bác sĩ Hu khuyến nghị rằng, mọi người nên tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, ít qua chế biến, tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải và Okinawa. Cả hai chế độ này đều được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, một số loại ung thư và thậm chí suy giảm trí nhớ - những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Vì vậy, chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ.

Bác sĩ Craig Willcox, giáo sư lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa, Nhật Bản và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học tuổi thọ Okinawa, cũng có đồng quan điểm. Ông khẳng định, nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh, chế độ ăn Okinawa là một lựa chọn lý tưởng. Các thực phẩm trong chế độ này không chỉ giúp kích hoạt gien FOXO3 – gien liên quan đến tuổi thọ, mà còn làm chậm quá trình ngắn lại của telomere và giảm viêm.

Okinawa - Bí mật của “Vùng Xanh”

Okinawa, một hòn đảo nổi tiếng của Nhật Bản, được biết đến là một trong những “Vùng Xanh” (Blue Zones) - những khu vực trên thế giới có tỷ lệ người sống thọ cao nhất. Tại đây, số người sống thọ gấp ba lần so với nhiều nơi khác và họ vẫn duy trì được sức khỏe tốt ngay cả khi đã về già.

Bí quyết giúp người dân đảo Okinawa duy trì sức khỏe chính là chế độ ăn uống truyền thống của Okinawa. Ảnh: Yangmiwa

Bí quyết giúp người dân đảo Okinawa duy trì sức khỏe chính là chế độ ăn uống truyền thống của Okinawa. Ảnh: Yangmiwa

Thống kê cho thấy, 2/3 số người sống thọ trên 100 tuổi tại Okinawa vẫn có thể tự chăm sóc bản thân cho đến khi 97 tuổi. Đáng chú ý, họ hầu như không mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ mắc ung thư, tiểu đường, cũng như suy giảm trí nhớ cũng thấp hơn nhiều so với các khu vực khác.

Bí quyết giúp họ duy trì sức khỏe chính là chế độ ăn uống truyền thống của Okinawa – ít calo nhưng giàu dinh dưỡng và chất xơ.

Đặc điểm của chế độ ăn Okinawa truyền thống

Chế độ ăn Okinawa truyền thống được biết đến với việc tập trung vào các loại thực phẩm từ thực vật tự nhiên, chiếm tới 90% khẩu phần hàng ngày. Chỉ khoảng 5% khẩu phần là từ đậu nành, 2% từ hải sản và thịt và 1% còn lại đến từ các sản phẩm như sữa và trứng.

Chế độ ăn Okinawa truyền thống tập trung vào các loại thực phẩm từ thực vật tự nhiên, chiếm tới 90% khẩu phần. Ảnh: Internet

Chế độ ăn Okinawa truyền thống tập trung vào các loại thực phẩm từ thực vật tự nhiên, chiếm tới 90% khẩu phần. Ảnh: Internet

Rau củ và đậu là các thành phần chính trong bữa ăn của người Okinawa, đặc biệt là khoai lang tím và cam, đóng vai trò là nguồn cung cấp calo chính. Người dân nơi đây tiêu thụ rất ít cơm; thay vào đó, họ ưa chuộng khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau giàu chất xơ. Một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn này còn bao gồm thói quen uống trà hoa nhài và sử dụng các loại thảo mộc như nghệ, ngải cứu – những loại thảo dược nổi tiếng trong việc duy trì sức khỏe.

Chế độ ăn của người Okinawa là một trong những phương pháp dinh dưỡng lành mạnh nhất. Ảnh: Internet

Chế độ ăn của người Okinawa là một trong những phương pháp dinh dưỡng lành mạnh nhất. Ảnh: Internet

Tiến sĩ David Katz, một chuyên gia về y học dự phòng và cựu chủ tịch Viện Y học Lối sống Mỹ, nhận xét rằng chế độ ăn của người Okinawa là một trong những phương pháp dinh dưỡng lành mạnh nhất. Không chỉ có khả năng chống viêm, chế độ này còn mang lại lợi ích chống oxy hóa mạnh mẽ, góp phần kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Hạn chế thực phẩm chế biến

Người Okinawa rất hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm như nước ngọt, đồ ăn nhanh và đồ ngọt có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí làm giảm tuổi thọ hơn 10 năm.

Một cụ bà trên 100 tuổi vẫn khỏe mạnh ở Okinawa. Ảnh: Pexels

Một cụ bà trên 100 tuổi vẫn khỏe mạnh ở Okinawa. Ảnh: Pexels

Lợi ích từ chế độ ăn Okinawa

So với các khu vực khác, người dân Okinawa áp dụng chế độ ăn truyền thống có những lợi thế sức khỏe nổi bật như:

Tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn từ 6 đến 12 lần;

Tỷ lệ tử vong do ung thư đại tràng ít hơn từ 2 đến 3 lần;

Số ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt giảm khoảng 7 lần;

Nguy cơ tử vong do ung thư vú thấp hơn tới 5,5 lần.

Hải Châu

Bình luận

Nổi bật

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

sự kiện🞄Thứ hai, 16/09/2024, 19:54

Ngoài ra, một số lỗi vi phạm khác cũng có thể bị phạt tới 40 triệu đồng.

Bão vào đất liền dự báo tăng cao hơn trung bình nhiều năm, nguy cơ mưa lũ dồn dập ở khu vực Trung Bộ

Bão vào đất liền dự báo tăng cao hơn trung bình nhiều năm, nguy cơ mưa lũ dồn dập ở khu vực Trung Bộ

sự kiện🞄Thứ hai, 16/09/2024, 19:54

Cùng với đó, không khí lạnh khả năng hoạt động mạnh trong tháng 11 đến 12-2024, trong đó hiện tượng rét đậm ở Bắc Bộ khả năng xuất hiện từ nửa cuối tháng 12.

Cảnh báo ngập úng do mưa lũ kết hợp triều cường tại đồng bằng lớn nhất Việt Nam

Cảnh báo ngập úng do mưa lũ kết hợp triều cường tại đồng bằng lớn nhất Việt Nam

sự kiện🞄Thứ hai, 16/09/2024, 19:54

Các địa phương có nguy cơ ngập úng do triều cường kết hợp lũ cần thực hiện một số biện pháp ứng phó kịp thời để giảm thiểu thiệt hại.