Văn hóa và Đời sống
Thứ năm, 23/06/2022, 11:36 AM

Ba Vì - Hà Nội: Phấn đấu xây dựng huyện nông thôn mới 2022

(CL&CS) - Theo báo cáo xây dựng nông thôn mới (NTM) 6 tháng đầu năm của UBND huyện Ba Vì có 30/30 xã đạt chuẩn NTM năm 2021. Năm 2022, huyện Ba Vì phấn đầu xây dựng huyện NTM.

Huyện Ba Vì được biết đến là một huyện nhiều xã khu vực núi, đồi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, UBND huyện Ba Vì đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng NTM.

Huyện Ba Vì - TP Hà Nội phấn đấu xây dựng huyện nông mới năm 2022.

Huyện Ba Vì - TP Hà Nội phấn đấu xây dựng huyện nông mới năm 2022.

Huyện Ba Vì hoàn thành các xã NTM

Kết quả đạt được vào cuối năm 2021, huyện đã hoàn thành chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại cấp xã.  Tiếp bước những thành công đó năm 2022, Ba Vì đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới với những kế hoạch, giải pháp cụ thể, bứt phá để về đích.

Huyện Ba Vì được biết đến là một huyện nhiều xã khu vực núi, đồi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Huyện Ba Vì được biết đến là một huyện nhiều xã khu vực núi, đồi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Nhắc đến khó khăn trong xây dựng NTM, trong quá trình triển khai tại 7 xã khu vực địa bàn có nhiều đồi, núi của huyện Ba Vì có thể kể đến như: Yên Bài, Vân Hòa, Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì, Tản Lĩnh, Ba Trại. Đến nay, theo phòng kinh tế huyện Ba Vì, diện mạo các vùng quê đều thay đổi, trong đó, các xã được đầu tư hệ thống hạ tầng, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Cụ thể, năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 0,17%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75,98%; tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch đạt 91%; 30/30 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân địa phương.

Trong số 5 chỉ tiêu xây dựng huyện nông thôn mới, chỉ tiêu quan trọng nhất là có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới thì năm 2021, Ba Vì đã hoàn thành; đồng thời có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Phú Phương.

Kết quả rà soát, đánh giá các tiêu chí huyện nông thôn mới, theo báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2022 UBND Ba Vì cho biết: 4 tiêu chí cơ bản đạt là: Giao thông, thủy lợi, kinh tế, chất lượng sống và 1 tiêu chí chưa đạt là môi trường.

Ưu tiên nguồn lực, hoàn thành huyện NTM

Mặc dù, Ba Vì đã đạt được kết quả bước đầu trong xây dựng nông thôn mới nhưng với đặc thù của huyện miền núi, kinh tế - xã hội vẫn còn rất nhiều khó khăn, nên thách thức vẫn ở phía trước.

Về chỉ tiêu xây dựng xã chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021 -2025 có 1/30 xã chiếm 3,33% như vậy để đạt chuẩn huyện NTM, huyện Ba Vì cần nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng bộ tiêu chí huyện NTM.

Theo Bộ tiêu chí quốc gia ban hành tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 của Thủ Tướng Chính phủ phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã  NTM nâng cao, đến tháng 6/2022, UBND huyện Ba Vì có kế hoạch xây dựng NTM nâng cao tại các xã Sơn Đà, Tản Hồng, Vạn Thắng. Đến nay cơ bản các tiêu chí đang chờ vốn để tổ chức thực hiện các bước tiếp theo.

Ngoài ra, đối với thị trấn Tây Đằng xây dựng đạt chuẩn văn minh đô thị, UBND huyện dự kiến hoàn thành trong quý III/2022. Trong đó căn cứ quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/2/2022 của Thủ tướng chính phủ ban hành quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh có 9 tiêu chí. UBND thị trấn cần tích cực phối hợp các phòng, ngành thực hiện.

UBND huyện Ba Vì đề xuất được các cấp quan tâm bố trí kinh phí đối ứng theo kế hoạch kịp thời để triển khai thực hiện các dự án huyện NTM, xã NTM nâng cao, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch. Tăng cường công tác giám sát tiến độ và hiệu quả công tác xây dựng NTM tại các xã đúng quy định.

Văn Trì

Bình luận

Nổi bật

Top trải nghiệm đáng thử tại Bà Nà Hills trong hè này

Top trải nghiệm đáng thử tại Bà Nà Hills trong hè này

sự kiện🞄Thứ ba, 05/07/2022, 17:02

(CL&CS) - Những công trình biểu tượng mới, lễ hội rực rỡ sắc màu, thế giới trò chơi sôi động hay thiên đường ẩm thực ngon đúng điệu là những trải nghiệm nhất định phải thử khi đến Bà Nà trong mùa hè này.

3 thành phố của Việt Nam lọt vào top thành phố tốt nhất ở Đông Nam Á

3 thành phố của Việt Nam lọt vào top thành phố tốt nhất ở Đông Nam Á

sự kiện🞄Thứ ba, 05/07/2022, 17:01

(CL&CS)- Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM là ba đại diện đến của Việt Nam được vinh danh trong Giải thưởng du lịch Asia’s Best Awards 2022 của Travel & Leisure.

Song Luân: Tôi khao khát có gia đình, có con

Song Luân: Tôi khao khát có gia đình, có con

sự kiện🞄Thứ ba, 05/07/2022, 10:03

(CL&CS) - Là khách mời trong tập 15 "Trà chiều cùng Mợ chảnh", diễn viên Song Luân có dịp trải lòng về tình trường với host Lý Nhã Kỳ.