Thiếu chuỗi cung ứng, Mỹ không đủ cánh gà đáp ứng thị trường

(CL&CS) - Sau thời gian đóng cửa hàng loạt vì đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh, nhiều đơn vị sản xuất trong chuỗi cung ứng thực phẩm, nhất là thịt gà ở Mỹ đã bị thiếu hụt trầm trọng.

Ông Joe Sanderson của Danderson Farm - hãng sản xuất gia cầm lớn thứ 3 tại Mỹ thừa nhận khi cho biết mỗi tuần hãng thiếu đến 15 xe cánh gà cho các cửa hàng.

Vị CEO này còn cho biết, Mỹ đang lâm vào cảnh thiếu cánh gà do nhu cầu tăng mạnh sau đại dịch. "Chính doanh nghiệp chúng tôi không thể đáp ứng nổi nhu cầu của thị trường dù đã cung ra hơn 40 triệu pound, tương đương 18.000 tấn mỗi năm", ông Joe nói.

Giá cánh gà Mỹ đã tăng lên đến 3,16 USD/pound nếu mua tại cơ sở của Sanderson, riêng ức gà lọc xương đã tăng tới 236% kể từ mùa thu năm ngoái lên 2,25 USD/pound. Giá gà nạc cũng tăng tới 77% lên 2,43 USD/pound.

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm tại Mỹ cho biết, ngoài yếu tố nhu cầu tăng mạnh sau dịch, việc các nhà máy sản xuất thiếu hụt nguồn lao động và giảm năng suất trong mùa dịch cũng khiến họ không kịp trở tay khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang phải chật vật tìm kiếm người lao động trở lại làm việc sau kỳ cách ly dài vì đại dịch.

Nhiều hệ thống kinh doanh, cửa hàng tại Mỹ phải thông báo tạm ngừng món cánh gà vì thiếu nguồn cung. Hiện nay đến cả những món thịt gà nạc tại nhiều chuỗi nhà hàng cũng đang lâm vào tình trạng khan hiếm.

TIN LIÊN QUAN