Cuối tháng 11/2024, sản phẩm mật ong rừng Thượng Tiến của Hợp tác xã (HTX) Green Life, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được xuất khẩu sang thị trường EU. Trước đó, sản phẩm đã qua lấy mẫu kiểm định, xác nhận đảm bảo chất lượng xuất khẩu.
Anh Đinh Công Thuần, Giám đốc HTX Green Life cho biết: Để sản phẩm mật ong giữ nguyên trạng thái, màu sắc, mùi vị và chất lượng, HTX đã tiến hành tách nước trong mật ong bằng phương pháp bay hơi chân không với máy hạ thuỷ phần. Toàn bộ quy trình sản xuất mật đều tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Trước khi vận chuyển đi xuất khẩu, mật ong được đóng trong lọ thuỷ tinh, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
Trong năm qua, để nâng cao nhận thức về sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn trong cộng đồng, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tích cực lồng ghép các hoạt động chuyên môn với công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến quy định về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức. Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiếp tục hướng dẫn, thẩm định, cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 82 cơ sở; có 270 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản được thẩm định, đánh giá và xếp loại. Ngoài ra, tiếp nhận 64 hồ sơ tự công bố sản phẩm nông sản của 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, ISO… cho 26 cơ sở; hỗ trợ kích hoạt 79.000 tem truy xuất nguồn gốc của các cơ sở sản xuất, kinh doanh ra thị trường.
Việc giám sát chất lượng an toàn thực phẩm trong năm 2024 được thực hiện theo kế hoạch và các thời điểm quan trọng, nhạy cảm như dịp Tết Nguyên đán, lễ hội... trên toàn tỉnh. Trong năm, các lực lượng đã lấy 221 mẫu để kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm. Kết quả, 201 mẫu an toàn với các chỉ tiêu phân tích, 20 mẫu vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm (chiếm 9,04%). Cùng với đó, phục vụ cho hoạt động xuất khẩu nông sản, đơn vị chuyên môn đã lấy 9 mẫu sản phẩm để kiểm định chất lượng, 9/9 mẫu đảm bảo các chỉ tiêu để xuất khẩu.
Các chính sách thúc đẩy xuất khẩu nông sản của tỉnh tiếp tục được chỉ đạo thực hiện. Các đơn vị chuyên môn kịp thời nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu cũng như hỗ trợ, kết nối hình thành các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản. Đến hết năm 2024, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã hỗ trợ xuất khẩu trên 42.300 tấn sản phẩm nông, lâm, thủy sản, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt khoảng 555,2 tỷ đồng.
Đồng chí Lê Minh Thuỷ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh cho biết: Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã cận kề, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, kèm theo đó cũng là nỗi lo chất lượng an toàn thực phẩm. Do đó, chi cục đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán trên phạm vi toàn tỉnh, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, kết hợp tuyên truyền để các cơ sở sản xuất nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong sản xuất, kinh doanh để tạo ra sản phẩm tốt phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội.
Thời gian tới, cùng với tăng cường kiểm tra chất lượng nông, lâm, thủy sản, chi cục tích cực phối hợp xây dựng các mô hình, đề án sản xuất nông, thủy sản, hướng tới mục tiêu từng bước đổi mới phương thức sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý nông sản theo quy trình từ khâu sản xuất, sơ chế đến chế biến sản phẩm. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, thúc đẩy xây dựng nền nông nghiệp an toàn, mang lại giá trị kinh tế cao.