Nhóm đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng virus SARS CoV-2 “ẩn náu” trong thịt cá hồi vẫn có khả năng lây nhiễm trong vòng 8 ngày, sau khi được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C.
Nghiên cứu cũng cho biết virus vẫn có thể lây nhiễm trên cá hồi trong 2 ngày ở “nhiệt độ phòng thông thường” 25 độ C.
Virus SARS CoV-2 có thể tồn tại hơn một tuần trên bề mặt cá hồi đông lạnh (Ảnh: AFP)
Cá hồi trong các khu chợ, nhà hàng và trong lúc vận chuyển thường được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C, có thể kéo dài khả năng sống sót của virus trong vòng 6 ngày.
Nên cá bị nhiễm virus SARS CoV-2 từ nước này có thể dễ dàng được vận chuyển sang nước khác trong vòng một tuần, có thể là nguồn lây nhiễm quốc tế.
Hai đợt bùng phát virus SARS CoV-2 tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán vào cuối năm 2019 và Bắc Kinh vào tháng 6 đều liên quan đến các khu chợ bán hải sản ẩm ướt.
Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu cá hồi vào giữa tháng 6 sau khi virus được cho là được phát hiện trên thớt cá hồi tại chợ Tân Phát Địa, trung tâm của ổ dịch Bắc Kinh.
Theo nhiều ước tính khác nhau từ ngành đánh bắt cá, trước đại dịch, mỗi năm Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 40.000 đến 100.000 tấn cá hồi, khiến họ trở thành một trong những thị trường cá hồi lớn nhất thế giới.
Các trường hợp mắc bệnh ở Vũ Hán và Bắc Kinh khiến nhiều người lo ngại rằng virus SARS CoV-2 có trên cá hoặc thịt có thể là nguồn lây bệnh COVID-19 trong bối cảnh tính đến thời điểm 6h55 sáng 19/10, toàn thế giới có 40.012.678 người nhiễm virus SARS CoV-2, 1.116. 542 ca tử vong.