Su hào là một loại thực phẩm có nhiều chất xơ, đồng thời cũng là loại rau củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người. Loại thực phẩm này có nhiều vào mùa đông và có thể ăn được cả lá lẫn củ.
Vitamin C trong su hào rất dồi dào. 100g su hào chứa 62mg vitamin C, cao hơn cả cam, quýt, gần đủ nhu cầu hằng ngày. Ngoài ra, su hào còn chứa các khoáng chất tốt như kali, magie, đồng hay vitamin B6 hỗ trợ miễn dịch, chuyển hóa protein, tái tạo hồng cầu.
Ngoài chức năng như là một món ăn bổ sung vitamin C phổ biến vào mùa đông, su hào còn được biết đến là một loại củ thuộc họ nhà cải bắp và có khá nhiều tác dụng chữa bệnh khác như:
Chống lại bệnh ung thư
Các thành phần dinh dưỡng trong su hào có công dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cũng như cải thiện chức năng của gan, phổi. Ngoài ra, su hào rất giàu lưu huỳnh giúp hỗ trợ sản xuất indole-3-carbinol và isothiocyanates. Nhờ đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Thanh lọc máu và thận
Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C, potassium, vitamin B6, vì vậy, theo các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C. Vào mùa đông, nếu ăn su hào, vitamin C trong su hào sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng làm cơ thể tránh được các bệnh như tim mạch và ung thư. Ngoài ra vitamin C còn giúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì
Su hào chứa nhiều nước và chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn. Do đó, su hào được xem là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.
Bên cạnh đó, béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, có một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại rau như su hào sẽ cải thiện đáng kể 2 bệnh trên.
Su hào giúp bảo vệ và tốt cho mắt
Su hào là một nguồn giàu carotenes, bao gồm beta-carotene, có tác dụng như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, đặc biệt là ở đôi mắt. Vitamin A có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và làm chậm lại hoặc loại bỏ sự phát triển của đục thủy tinh thể.
Su hào có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu cho rằng những người tiêu thụ 4.069mg kali mỗi ngày có thể giảm hơn 49% nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ so với những người tiêu thụ ít kali (khoảng 1.000mg mỗi ngày). Trong đó kali chứa trong su hào cũng rất dồi dào.