Phát hiện loại cá là ‘ổ chứa’ chất gây ung thư cao gấp 40 lần mức an toàn

Đáng chú ý, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã xếp loại chất này vào nhóm chất gây ung thư số 1.

Cuối tháng 3/2024, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã phát thông báo về việc phát hiện một lô cá thu đao sấy khô nhập khẩu từ Nhật Bản chứa chất gây ung thư Benzopyrene vượt mức cho phép khoảng 40 lần. May mắn là lô hàng này chưa được đưa vào tiêu thụ tại thị trường nội địa. 

Lô cá thu đao sấy khô từ Nhật Bản bị phát hiện (Ảnh: Sohu)

Theo tờ Sohu, dựa trên báo cáo của Yahoo News Japan ngày 27/3, lô cá thu đao nhập khẩu lần này được sản xuất tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Theo quy định về giới hạn các chất gây ô nhiễm và độc tố trong thực phẩm, hàm lượng Benzopyrene trong cá hun khói không được vượt quá 2 microgam/kg. Tuy nhiên, lô cá thu đao sấy khô này chứa lượng Benzopyrene lên tới 80,6 microgam/kg, vượt ngưỡng an toàn cho phép tới 40 lần. 

Cá thu đao, một đặc sản nổi tiếng của Nhật Bản, thường được đánh bắt vào tháng 9-10 hàng năm (Ảnh: Internet)

Được biết, Benzopyrene là một trong những chất độc hại góp phần làm tăng nguy cơ ung thư. Chất này có mặt trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày. Đáng chú ý, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp Benzopyrene vào nhóm chất gây ung thư số 1, cho thấy mức độ nguy hiểm của nó đối với sức khỏe con người.

Benzopyrene, thường được gọi tắt là BaP, là một loại hydrocarbon thơm đa vòng. Chất này được hình thành trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300°C (572°F) đến 600°C (1,112°F). 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần hấp thụ một lượng rất nhỏ benzopyrene cũng có thể gây ra sự thay đổi trong cấu trúc và chức năng của DNA. Khi benzopyrene xâm nhập vào cơ thể, nó tạo ra nhiều phân tử trung gian, có khả năng thay đổi cấu trúc tế bào và dẫn đến nguy cơ gây ung thư.