Phát hiện hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh chưa rõ nguồn gốc

(CL&CS) - Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Hà Nam vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, gày 31/5/2023, Đội QLTT số  3, Cục QLTT tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra kho chứa hàng là thực phẩm đông lạnh tại Thôn Nhật Tựu, xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam do ông P.V.T làm chủ.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại sơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1,5 tấn hàng hoá là thực phẩm đông lạnh bao gồm tràng lợn, đuôi lợn, chân gà, cánh gà, đuôi trâu, chân lợn, gà nguyên con, sụn heo, tai lợn, móng heo, tim heo, sụn vầng trăng, thịt trâu, thịt dải lợn các loại.

Ông P. V. T  chưa xuất trình được hoá đơn, chứng từ, giấy tờ, tài liệu liên quan đến số hàng hoá nêu trên. Đội Quản lý thị trường số 3 đã tạm giữ toàn bộ lô hàng hoá trên để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực phẩm đông lanh không rõ nguồn gốc.

Hiện nay, nhiều gia đình rất ưa chuộng sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh, trong đó phần đa là thịt đông lạnh để tích trữ hàng ngày vì chế biến nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian trong cuộc sống bận rộn như hiện nay. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm đông lạnh, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe, đấy là còn chưa kể đến những sản phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, không được bảo quản đúng cách, quá hạn sử dụng… đang xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng. Cũng chính vì lí do này, nhiều người tiêu dùng chủ quan cho rằng khi chế biến chỉ cần nêm nếm đủ gia vị là sẽ át được mùi của thịt đông lạnh sẽ không có vấn đề gì. Thế nhưng rất nhiều người không biết rằng thực phẩm đông lạnh để quá lâu hoặc không đảm bảo chất lượng rất có hại cho sức khỏe.

Ở mức độ nhẹ, thịt đông lạnh thì có thể bị ngộ độc. Ở mức độ nặng hơn có thể tác động tiêu cực đến các bộ phận của cơ thể. Thậm chí các chất độc hại vi khuẩn sẽ tích tụ trong cơ thể người, nếu không phát hiện kịp thời có thể bị ung thư gây tử vong cao.

TIN LIÊN QUAN