Theo thông tin được đăng tải trên Renminwang, vào ngày 6/2/2014, một ngư dân họ Quách ở Hồng Kông (Trung Quốc) khi đang lênh đênh trên biển đánh cá thì bất ngờ vớt được một khúc gỗ lạ. Ông không biết chính xác đây là loại gỗ gì, nhưng khi mới vớt lên, khúc gỗ tỏa ra một mùi hương thơm ngào ngạt, khi ông lão lấy dao cắt một góc nhỏ thì thấy dung dịch màu hổ phách chảy ra.
Sau đó, lão ngư đã lấy bật lửa đốt một mẩu gỗ thì thấy phần khói trắng bốc lên có mùi hương rất dễ chịu, thơm nhẹ. Bằng kinh nghiệm cá nhân và tìm kiếm thêm thông tin trên mạng xã hội, ông tin rằng khối gỗ mình phát hiện là trầm hương.
Khi về đến nhà, ông lão đã nhờ chuyên gia kiểm chứng khúc gỗ. Chuyên gia khẳng định khúc gỗ này là trầm hương, không những vậy đây còn là trầm hương chìm chất lượng cao. Khối trầm hương dài 2,8m, được các chuyên gia ước tính có giá 1 tỷ NDT (hơn 3.455 tỷ đồng).
Sau khi nghe giá trị của khối trầm hương, ông lão không khỏi ngỡ ngàng bởi cả đời đi đánh cá của ông chưa bao giờ nghe đến số tiền lớn đến như vậy. Ông Quách cho biết ông sẽ ủy thác cho luật sư và công chứng viên để bán khối trầm hương này. Số tiền
Trầm hương từ lâu được biết đến là một loại gỗ quý hiếm có giá trị cao. mang trong mình hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu và ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa, tâm linh. Nổi tiếng với biệt danh "vua của các loài hương", trầm hương không chỉ được sử dụng để thắp hương, pha trà mà còn được chế tác thành những vật phẩm trang sức, đồ thủ công mỹ nghệ độc đáo, mang giá trị kinh tế cao.
Quá trình hình thành trầm hương có thể mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, tạo nên sự quý giá và độc đáo cho loại gỗ này. Trầm hương được hình thành từ cây dó bầu, hay còn gọi là cây Aquilaria crassna, thuộc họ Dầu (Burseraceae). Khi bị thương do côn trùng, vi sinh vật tấn công hoặc do tác động của ngoại lực, cây dó bầu tiết ra nhựa để tự chữa lành.
Qua thời gian dài hàng chục năm, hàng trăm năm, nhựa cây kết hợp với các yếu tố sinh học khác tạo thành trầm hương. Tùy vào vị trí hình thành, trầm hương được phân thành nhiều loại khác nhau như: kỳ nam, song trầm, quy trầm, nanh trầm,... Mỗi loại đều mang những đặc điểm và giá trị riêng biệt.
Trầm hương được trân trọng bởi hương thơm đặc trưng, ấm áp, ngọt ngào, lan tỏa nhẹ nhàng và lưu giữ hương thơm lâu dài. Khói trầm hương khi đốt lên có tác dụng thanh lọc không khí, khử mùi hôi, tạo cảm giác thư giãn, an yên và giúp tập trung tinh thần.
Ngoài ra, trầm hương còn được sử dụng trong y học cổ truyền với nhiều bài thuốc quý giá, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, trị các bệnh về tim mạch, an thần, giảm stress,... Trầm hương cũng được chế tác thành những chuỗi hạt, vòng tay, tượng Phật,... mang ý nghĩa tâm linh, cầu may mắn, bình an và tài lộc.