Một món ăn đường phố Việt Nam bất ngờ đứng đầu danh sách 100 món ngon nhất thế giới

Vị trí này cũng nhằm khẳng định được độ phủ sóng của bánh mì Việt Nam trên khắp thế giới.

Với vỏ ngoài giòn rụm, lớp nhân dày bên trong với đủ vị mặn, cay, thơm, béo… bánh mì đã đưa câu chuyện ẩm thực của Việt Nam vươn ra tầm thế giới. Mới đây, bánh mì thịt của Việt Nam đã vinh dự xếp vị trí số 1 trong danh sách 100 món ăn cùng bánh mì ngon nhất thế giới. Xếp hạng do độc giả của TasteAtlas, trang thông tin được cho là \'bản đồ ẩm thực thế giới\' bình chọn.

Theo trang TasteAtlas, đúng như tên gọi, bánh mì kẹp được làm từ nhiều loại thịt nguội Việt Nam như thịt heo quay thái lát, thịt ba chỉ thái lát, chả (thịt giăm bông thái lát) hoặc xúc xích heo chả lụa, cùng với dưa chuột, sốt mayonnaise, cà rốt ngâm và daikon, và pate gan nhồi vào cuộn bánh mì... phản ánh khẩu vị và ẩm thực của người Việt.

TasteAtlas cho rằng, bánh mì thịt cực kỳ phổ biến ở Việt Nam, được du nhập trong thời kỳ thuộc địa và biến tấu dựa vào thành phần cốt lõi là bánh mì baguette của người Pháp, mang khẩu vị riêng của người Việt. Ngày nay, bánh mì được bán trên khắp đất nước, từ thành thị cho đến vùng thôn quê và được thưởng thức từ sáng cho tới khuya và được du khách cực kỳ ưa chuộng.

Nhiều tờ báo hàng đầu thế giới cũng ca ngợi bánh mì Việt Nam. Chẳng hạn, mới đây, CNN đưa bánh mì thịt vào danh sách 24 loại bánh mì (sandwich) ngon nhất thế giới. Trước đó, CNN cũng xếp bánh mì thịt vào danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Nhật báo uy tín của nước Pháp, Le Monde cũng từng hết lời khen ngợi: "Đơn giản, cân đối, rẻ tiền nhưng trên tất cả là vô cùng ngon. Đây là món ăn khiến bạn chỉ vừa nhìn thôi đã ngay lập tức muốn cắn vào… Sau doner kebab hay sandwich, bánh mì VN được coi là biểu tượng mới của ẩm thực thế giới".

Cùng với phở, "banh mi" được đưa vào từ điển Oxford - trở thành một danh từ riêng nói về một món ăn đặc sắc của Việt Nam vào năm 2011.