Trang web ẩm thực Taste Atlas, có trụ sở tại Croatia, đã công bố danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á trong tháng 2. Danh sách này được xếp hạng dựa trên sự đánh giá của gần 15.000 thực khách, chuyên gia ẩm thực và đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới, loại bỏ những phiếu bình chọn có chiều hướng dân tộc cực đoan.
Bánh flan là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này, xếp ở vị trí thứ 87. Món bánh mềm mịn với lớp caramel béo ngậy này được đánh giá cao bởi hương vị "cổ điển, vượt thời gian" và "tinh tế, đẹp mắt". Nguyên liệu chính của bánh flan là trứng, sữa, đường và vani, được hòa quyện tạo nên vị ngọt thanh và béo nhẹ.
Bánh flan du nhập từ châu Âu nhưng đã trở thành món tráng miệng phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam. Món bánh này thường được phục vụ trong các quán ăn, nhà hàng, quán cafe và cả trong gia đình.
Nguyên liệu chính của món ăn là hỗn hợp trứng, sữa, có hương vani hoặc cà phê và đường được thắng cho đến khi có màu nâu. Khi ăn, món bánh được úp ngược ra đĩa làm nổi bật lớp nước sốt caramel đậm đặc phía trên và tràn xuống xung quanh, phủ lên toàn bộ chiếc bánh một màu hổ phách. Bánh caramel phiên bản Việt Nam thường dùng sữa đặc làm nguyên liệu, giúp bánh đặc hơn.
Việc bánh flan Việt Nam được vinh danh trong top 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á là một niềm tự hào cho ẩm thực Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để quảng bá món ăn này đến với du khách quốc tế, góp phần thúc đẩy ngành du lịch ẩm thực của Việt Nam phát triển.
Đứng đầu top 100 là Dondurma, món kem lạnh nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia có nhiều món ăn được nhắc đến nhất trong top. Bên cạnh đó là đại diện đến từ Thái Lan, Indonesia, Philippines.
Các món tráng miệng được chọn lựa dựa trên sự nổi tiếng với cả người dân địa phương và du khách quốc tế, cùng với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Mục tiêu của việc công bố danh sách top 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á là để giới thiệu và quảng bá các món ngon địa phương, khơi dậy niềm tự hào trong việc giữ gìn và phát triển các món ăn truyền thống, đồng thời kích thích sự tò mò của thực khách.