Loại thực phẩm và đồ uống được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, đáng buồn là người Việt cực ưa chuộng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng, và chế độ ăn uống không lành mạnh chính là 1 trong số đó.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients đã chỉ ra rằng tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng (CRC).

Nhóm nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã phân tích 139 yếu tố trong chế độ ăn uống và ảnh hưởng của chúng đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu này được thực hiện trên 118.210 người, mỗi người đã điền vào bảng câu hỏi về thực phẩm họ tiêu thụ hàng ngày.

Sau hơn 13 năm, nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng có 8 loại thực phẩm có ảnh hưởng nhiều nhất đến nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Trong số đó, rượu và bánh mì trắng là hai loại thực phẩm được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, không phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng rượu có mối liên kết với tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Rượu và bánh mì trắng là hai loại thực phẩm được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

1. Đồ uống có cồn

Nghiên cứu của Trường Y thuộc Đại học Chiết Giang chỉ ra rằng ethanol trong bất kỳ đồ uống có cồn nào cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng, bởi chất chuyển hóa chính acetaldehyde của rượu bia đã được các tổ chức nghiên cứu quốc tế đánh giá là chất gây ung thư ở con người.

Đồ uống có cồn được người Việt đặc biệt ưa chuộng.

2. Bánh mì trắng

Bánh mì là một món ăn phổ biến trong bữa sáng trên toàn thế giới, không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... Bánh mì có thể được kết hợp với hoa quả, bơ sữa, thịt nguội, xúc xích và nhiều món khác, tạo nên những bữa sáng thơm ngon và tiện lợi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết rằng thực phẩm chứa đường và carb tinh chế như bánh mì trắng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên giảm tiêu thụ bánh mì trắng và thay thế bằng các sản phẩm như bánh mì nguyên cám, cũng như các loại ngũ cốc lành mạnh như gạo lứt, yến mạch...

Bánh mì trắng được nhiều người ưa chuộng nhưng lại là tác nhân gây ung thư.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng phát hiện rằng việc tiêu thụ sáu thành phần dinh dưỡng khác nhau, bao gồm chất xơ, canxi, magiê, phốt pho, mangan và carbohydrate, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

TIN LIÊN QUAN