Hai đặc sản Việt Nam lọt top món cá ngon nhất châu Á

Đây là hai đại diện của Việt Nam xuất hiện trong danh sách 53 món ăn từ cá ngon nhất châu Á.

Trang ẩm thực nổi tiếng toàn cầu Taste Atlas đã công bố danh sách top 53 món ăn từ cá ngon nhất châu Á vào đầu tháng 2, dựa trên sự bình chọn của thực khách và các chuyên gia ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới.

Canh chua cá của Việt Nam xếp thứ 11 trong danh sách này, được đánh giá 4,4 trên 5 sao. Trong khi đó, cá kho tộ đứng thứ 44, nhận được điểm số là 3,6 trên 5 sao.

Tiêu chí cho việc đánh giá các món ăn bao gồm hương vị, độ phổ biến, cần phải đạt điểm từ 3,5 trở lên trên tổng số 5 sao. Đồng thời, danh sách này cũng bỏ qua mọi sự phân biệt về vùng miền trong quá trình bình chọn. Mục tiêu của việc công bố danh sách này là để giúp các quốc gia quảng bá các món ngon địa phương, đồng thời tạo ra sự tự hào về những món ăn truyền thống, kích thích sự tò mò của thực khách về những món ăn mới mẻ mà họ chưa từng thử.

Cá kho tộ là đặc sản Việt Nam được chế biến từ những phần cá có pha một ít mỡ, kho trong nồi đất truyền thống (tộ). Nguyên liệu chính để nấu món ăn này thường là các loại cá da trơn như: Cá tra, cá ba sa, cá trê, cá lóc,… cùng hỗn hợp nước mắm, đường và nước dừa, các phụ gia khác bao gồm hành lá, hành tây hoặc tỏi. Cá kho tộ được ăn kèm với cơm và không thể thiếu bát canh chua cá - món canh cũng rất phổ biến ở Việt Nam.

Cá kho tộ

 Canh chua cá đặc trưng bởi sự kết hợp của các hương vị ngọt, cay và chua. Các món canh thường được làm bằng nước dùng có me và bao gồm những nguyên liệu như dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác. Cá để nấu cũng rất đa dạng, từ cá đồng cho đến cá biển.

Canh chua cá Việt Nam

Đạt vị trí quán quân trong top 53 là pempek - món chả cá truyền thống của người Indonesia được làm từ thịt cá xay và bột năng. Thành phố Palembang, tỉnh South Sumatra, được cho là nơi sản sinh ra món ăn được chấm 4,7 trên 5 sao này.

Pempek, món ăn làm từ cá nổi tiếng của người Indonesia

Truyền thuyết kể rằng một người đàn ông trong thành phố đã chán món cá chiên hoặc nướng truyền thống nên đã xay thịt cá rồi trộn với bột năng và chiên ngập dầu để có được món ăn giòn, thơm như ngày nay. Sau đó anh thường đạp xe quanh thành phố và bán món chả cá này cho người dân địa phương. Theo thời gian, pempek được công nhận là món ăn truyền thống của cả nước.

Nhật Bản là quốc gia có nhiều món ăn làm từ cá được bình chọn nhất trong danh sách với 18 lần được vinh danh.

TIN LIÊN QUAN