Gạo Việt Nam xuất khẩu năm 2020: Giảm về sản lượng nhưng tăng giá trị

(CL&CS) - Theo số liệu từ Bộ Công thương sản lượng gạo Việt Nam xuất khẩu năm 2020 giảm khoảng 3,5% so với năm 2019, nhưng trị giá xuất khẩu lại tăng tới 9,3%.

Gạo Việt Nam dần lấy lại vị thế về chất lượng cũng như sản lượng xuất khẩu trên thị trường thế giới.

Thống kê từ Bộ Công thương xuất khẩu gạo năm 2020 đạt 6,15 triệu tấn, trị giá khoảng 3,07 tỷ USD. Mặc dù lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với năm 2019, chủ yếu vì mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng trị giá xuất khẩu lại tăng tới 9,3%. Như vậy cả 2 mục tiêu vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa tăng giá trị xuất khẩu gạo của nước ta trong thời điểm gặp khá nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 về cơ bản đã hoàn thành.

Theo đó, ước tính giá xuất khẩu bình quân cả năm ước đạt 499 USD/tấn, tăng 13,3% so với năm 2019. Đây là mức giá bình quân năm cao nhất trong những năm gần đây, mang lại lợi nhuận lớn cho người dân trồng lúa.

Đặc biệt, cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn. Cùng với đó, người nông dân và các thương nhân xuất khẩu gạo cũng ngày càng quan tâm hơn tới việc nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc và hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như EU, Hàn Quốc, Mỹ...

Bộ Công Thương kỳ vọng, xuất khẩu gạo năm 2021 sẽ tiếp tục đạt được những thành tích mới, với mục tiêu tối cao là vừa bảo đảm an ninh lương thực, vừa tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa cho người nông dân với giá có lợi nhất. Để làm được điều này cần có sự đồng lòng giữa người nông dân và các cơ quan, tổ chức liên quan từ việc sản xuất, chất lượng cho đến việc đảm bảo đầu ra sản phẩm.

TIN LIÊN QUAN