Cụ thể, tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp Đội QLTT số 11 (Cục QLTT Hà Nội) kiểm tra kho thực phẩm tại Bãi Thanh Giang Ngoài, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai (Hà Nội), do bà Hà Thị B. (SN 1965; HKTT tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, Hà Nội) làm chủ.
Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho đông lạnh của cơ sở kinh doanh thực phẩm này chứa khoảng gần chục tấn sụn gà, chân gà, dạ dày động vật… không rõ nguồn gốc được ép thành bánh, bọc nilon đóng trong thùng cát tông và bao tải.
Làm việc với lực lượng chức năng, bà Hà Thị B. không xuất trình được hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ toàn bộ số sụn gà, chân gà và dạ dày… động vật trên.
Chủ lô hàng khai nhận đây là số thực phẩm được mua trôi nổi trên thị trường với giá chỉ từ 5.000 đồng/kg. Thời điểm kiểm tra, số thực phẩm này đã bị mốc xanh, mốc trắng nhưng chủ lô hàng cho biết số thực phẩm này vẫn tươi ngon, ăn được và đang được bán đi cho các hàng quán ăn tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.
Đại diện lực lượng cảnh sát môi trường Hà Nội cho biết, sau nhiều ngày trinh sát, đơn vị đã phát hiện và tiến hành tạm giữ số hàng này. Theo thông tin trên bao bì thì đây là số hàng tạm nhập tái xuất, được nhập về Việt Nam để xuất đi nước ngoài nhưng do tình hình thông quan khó khăn, số hàng này được tuồn về thị trường nội địa, làm thực phẩm cho một số nhà hàng, quán ăn. Tất cả số hàng này đều có dấu hiệu hôi thối, không có nhãn mác, giấy tờ.
Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành lấy lời khai của chủ hàng, lập biên bản tạm giữ số tang vật là nội tạng lợn, chân gà... trong kho lạnh và tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.