Đà Nẵng tạm dừng hoạt động cảng cá Thọ Quang từ 15 giờ ngày 26/7

(CL&CS) - Đà Nẵng quyết định tạm dừng hoạt động cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) trong vòng 7 ngày vì phát hiện 19 ca Covid-19 liên quan.

Bắt đầu từ 15 giờ ngày 26/7 tạm ngừng hoạt động cảng cá thọ quan 7 ngày cho đến khi có thông báo mới (Ảnh:TS)

Chiều 25/7, UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất tạm dừng hoạt động cảng cá Thọ Quang, do phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 mới tại cảng cá và các trường hợp liên quan.

Thời gian thực hiện tạm dừng bắt đầu từ 15 giờ ngày 26/7 và kéo dài trong 7 ngày để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho đến khi có thông báo mới.

Liên quan đến cảng cá Thọ Quang, cơ quan chức năng đã phát hiện 19 ca mắc Covid-19 (riêng trong ngày 25/7 là 7 ca). Cụ thể, liên quan lò mổ Đà Sơn, tổng số ca trong chuỗi lây nhiễm này lên 24. Trong đó có 5 ca làm ở lò mổ, 19 ca liên quan đến lò mổ.

Chuỗi lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang cũng ghi nhận thêm 7 ca mắc mới, nâng tổng số ca trong chuỗi này lên thành 19. Trong đó, 10 ca buôn bán ở cảng cá Thọ Quang, 9 ca liên quan đến cảng cá Thọ Quang (1 ca bán cá ở chợ Nam Ô, quận Liên Chiểu).

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo xét nghiệm 3 ngày/lần đối với tiểu thương bán cá, thịt tại các chợ trên địa bàn. Đối với cảng cá, lãnh đạo TP yêu cầu có phương án phân phối cá cho các chợ, không để tiểu thương mua cá trực tiếp tại cảng cá. Riêng tại lò mổ Đà Sơn, thành phố yêu cầu nghiên cứu dây chuyền nào có ca mắc thì xem xét tạm thời dừng hoạt động dây chuyền đó. 

Lò mổ Đà Sơn là nơi giết mổ gia súc, gia cầm để phân phối cho các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng. Còn cảng cá Thọ Quang là chợ đầu mối thủy hải sản có quy mô lớn nhất miền Trung.

UBND thành phố Đà Nẵng Giao Sở Công Thương, Sở NN&PTNT khẩn trương phân phối hải sản đến tận các chợ, hạn chế tiếp xúc. Bộ đội Biên phòng đóng các cửa biển, thông báo cho ngư dân trên biển không vào cảng cá Thọ Quang. Các quận, huyện chủ trì giám sát không để tự phát chợ tạm, ven đường bán hải sản. Sau 7 ngày, nếu tình hình dịch bệnh liên quan đến cảng cá tạm ổn thì sẽ cho hoạt động lại.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị siết chặt các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm nóng: “Đề nghị Ban quản lý cảng cá và các ngành thông báo cho người dân được biết chủ trương này. Đối với những người buôn bán tại cảng cá, các địa phương phải giám sát. Đối với những người ngoại tỉnh cũng thông báo không tiếp nhận và nếu họ đến thì yêu cầu họ quay về. Trong ngày 26/7 phải hoàn thành việc xét nghiệm tất cả những người liên quan đến cảng cá Thọ Quang, trung tâm giết mổ Đà Sơn và tiểu thương bán thịt cá tại các chợ. Thành phố còn gần 300 tấn hải sản sẽ đáp ứng được trong vòng 7 ngày”.

Đối với tàu thuyền vào âu thuyền Thọ Quang để tránh áp thấp nhiệt đới thì các đơn vị tạo điều kiện cập cảng nhưng phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, ông Lê Trung Chinh nêu rõ.

UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, UBND quận Liên Chiểu giám sát chặt chẽ Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn. Hiện nay, các khu cách ly tập trung của thành phố đã đầy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các quận, huyện khẩn trương thiết lập các khu cách ly tập trung mới. Nếu thiết lập tại trường học cần yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường lắp đặt thêm nhà vệ sinh di động. Các quận, huyện thực hiện nghiêm giám sát người hoàn thành cách ly về lại địa phương cư trú theo dõi sức khỏe tại nhà.

Từ ngày 10/7 đến nay, TP Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 404 ca mắc Covid-19. Tại 3 cơ sở y tế của địa phương này đang điều trị cho tổng cộng 401 ca mắc. 

TIN LIÊN QUAN