COVID-19: Bệnh nhân có nguy cơ cao mắc tiểu đường type 2?

(CL&CS) - Theo nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Chăm sóc y tế St.Louis của Bộ Cựu chiến binh Mỹ (VA), bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao mắc tiểu đường type 2 trong vòng một năm cao hơn những người không mắc.

Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được VA công bố mới đây sau khi đã đánh giá hồ sơ bệnh án của 181.000 bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 1/3/2020 - 30/9/2021.

Theo VA, ngay cả những người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc hoàn toàn không triệu chứng cũng có thể phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao mắc tiểu đường type 2? (Ảnh:AFP)

Nhóm nghiên cứu cũng so sánh số liệu hồ sơ bệnh án của hơn 4,1 triệu bệnh nhân VA không mắc COVID-19 trong cùng giai đoạn và khoảng 4,28 triệu bệnh nhân được cơ quan này chăm sóc y tế trong các năm 2018 và 2019.

Dù nghiên cứu nói trên không thể chứng minh được nguyên nhân và hệ quả, song bước đầu đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa hai căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu ước tính người mắc COVID-19 có tới 46% khả năng phát triển tiểu đường type 2 lần đầu tiên hoặc phải được kê thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu.

Theo đó, cứ 100 bệnh nhân COVID-19 thì có 2 người có nguy cơ mắc bệnh này.

Nguy cơ này gia tăng tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19.

VA đánh giá kết quả nghiên cứu sẽ có ảnh hưởng đến hơn 471 triệu người mắc COVID-19 được ghi nhận đến nay trên toàn thế giới (gần 80 triệu người Mỹ), và đặc biệt với người có các triệu chứng của hội chứng COVID kéo dài. 

Tiểu đường type 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai, có thể gây tổn thương thận, dây thần kinh, mạch máu và tim, cùng nhiều tác động khác.

Hiện thế giới có tổng cộng 473.745.028 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, 6.109.785 ca tử vong, số ca nhiễm mới trong ngày là 1.472.677 và 4.194 ca tử vong mới. 

TIN LIÊN QUAN