Tết Trung thu đang tới gần cũng là lúc thị trường bán bánh Trung thu nở rộ ở khắp nơi. Bên cạnh những loại bánh Trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì cũng có nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc được lực lượng quản lý thị trường nhiều tỉnh thành phát hiện và thu giữ.
Bắc Giang thu giữ hơn 5.000 bánh Trung thu không nguồn gốc
Công an TP. Bắc Giang tiến hành xử phạt vi phạm hành chính Nguyễn Hồng Phúc (trú tổ dân phố Đồng 1, thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trước đó, tổ công tác Công an thành phố Bắc Giang kiểm soát xe ô tô TOYATA VIOS BKS 98A-466.73 do Vũ Văn Trường (SN 1988, trú tổ dân phố Đồng 1, thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) điều khiển, chở Nguyễn Hồng Phúc cùng 5.075 chiếc bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất đi tiêu thụ, đang lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp (thuộc địa bàn xã Song Khê, thành phố Bắc Giang).
Quá trình kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Phúc là chủ của lô hàng trên đã không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa.
Ông Phúc thừa nhận toàn bộ số hàng hóa nêu trên được mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ. Tổng trị giá số hàng hóa là 19.207.500 đồng.
Cùng ngày, Công an thành phố đã bàn giao vụ việc trên cho Đội QLTT số 3 - Cục QLTT tỉnh xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với ông Nguyễn Hồng Phúc về hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất”, mức phạt 12.000.000 đồng. Đồng thời, tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm nêu trên.
Vĩnh Phúc thu giữ hơn 3.500 bánh Trung thu trôi nổi
Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã phát hiện, tạm giữ lượng lớn bánh Trung thu không nguồn gốc, xuất xứ. Theo đó, tại xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh bánh kẹo, hoa quả, nước giải khát Hằng Lợi thuộc hộ kinh doanh B.Đ.T (SN 1996, ở xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường).
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang buôn bán 30 thùng bánh trứng với số lượng 3.564 chiếc bánh và 17 thùng nước hồng sâm với số lượng 1.680 lọ nước hồng sâm.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng hóa trên. Đáng chú ý, trong lô bánh bị phát hiện, bên ngoài các hộp này ghi toàn chữ Trung Quốc. Hiện Phòng Cảnh sát Môi trường đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
Nguy cơ từ bánh Trung thu trôi nổi
Theo các chuyên gia về thực phẩm, bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài các nguy cơ nấm mốc, các vấn đề khác về chất bảo quản, hóa chất, phẩm màu còn gây nguy hại nghiêm trọng hơn cho sức khỏe người dùng.
Cụ thể, theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ Thực phẩm), người tiêu dùng phải rất thận trọng khi trên thị trường có quá nhiều sản phẩm bánh Trung thu trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Do đó, khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung Thu thì quan trọng nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Chúng ta không biết trong chiếc bánh đó có những gì, được làm như thế nào, có an toàn không?
Đối với các loại bánh sử dụng phẩm màu, PGS Thịnh cho rằng, nếu nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cấp phép thì sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, sẽ là rủi do rất lớn nếu ăn phải bánh sử dụng màu công nghiệp, không có trong danh mục Bộ Y tế cấp phép.
Ngoài ra, việc ăn bánh mà sử dụng màu công nghiệp, phẩm màu không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm cho sức khỏe, vì thế tôi nghĩ rằng không nên mua và ăn những loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng nguyên liệu thành phần. Chưa kể, chất bảo quản là điều đáng lo ngại khi sử dụng bánh trung thu. Với đặc thù bánh Trung thu rất dễ bị ẩm, nấm mốc nên rất dễ bị sử dụng chất bảo quản.
Về vấn đề này, Phó Giáo sư- Tiến sĩ Trần Đình Toán (Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cho biết, vấn đề bánh Trung thu dùng hóa chất, chất tạo mùi công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe là không phải bàn cãi. Bởi nếu người sản xuất thủ công, nhỏ lẻ không tuân thủ các quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế, sử dụng hóa chất, phẩm màu, chất bảo quản ngoài danh mục, trong danh mục nhưng sử dụng quá ngưỡng... đều có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp… Không chỉ có vậy, việc ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không đảm bảo còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cũng theo các chuyên gia, trong hai loại bánh dẻo và bánh nướng thì nguy cơ bánh dẻo bị lên men, nấm mốc cao hơn hẳn so với bánh nướng. Vì bánh dẻo thì được làm theo kiểu nhồi ruột vào vỏ chín (đậu xanh tạo men nhanh nên dễ bị lên men, nấm mốc hơn) và đóng khuôn thành phẩm. Còn bánh nướng thì đảm bảo hơn do được qua quá trình xử lý nhiệt.
Vì thế, khi chọn bánh, người dân cần phải để ý xem hạn sử dụng của bánh, ngoài ra phải quan sát kỹ trên vỏ bánh có xuất hiện những vết lấm tấm bất thường hay không. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, người dân cần tuyệt đối không mua những bánh có dấu hiệu bị mốc, không sử dụng bánh đã hết hạn hoặc không ghi hạn sử dụng; mua các sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng và có đăng ký chất lượng.
Không chỉ phía người tiêu dùng mà Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất cần thực hiện nghiêm túc trong công tác vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sản phẩm an toàn. Đó là sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải có công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền. Sản xuất đúng quy trình để giảm nguy cơ ô nhiễm hóa học cũng như vi sinh trong thực phẩm. Sử dụng các chất phụ gia trong danh mục cho phép của Bộ Y tế…
Muốn mua được bánh Trung thu an toàn thứ nhất bánh phải có nguồn gốc xuất xứ, thứ hai là phải đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm( ATVSTP).
Không chỉ có vậy, các sản phẩm bánh Trung thu cũng phải được sản xuất trên dây chuyền đảm bảo ATVSTP, sau đó được đóng bao bì khép kín và nếu có sử dụng chất tạo mùi tạo màu hay chất bảo quản thì phải theo đúng liều lượng cho phép, được phép của bộ Y tế chứng nhận là nó an toàn đối với người tiêu dùng.
Tại nhiều công ty lớn sản xuất bánh Trung thu, vấn đề an toàn thực phẩm đều được đặt lên hàng đầu. Theo lãnh đạo một công ty lớn tại Hà Nội, toàn bộ nguyên liệu đầu vào đều được kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thông tin về nguyên liệu, bán thành phẩm đều được cập nhật trong suốt quá trình chế biến.
Sản phẩm làm ra được bảo quản trong bao gói nilon với công nghệ khí sạch và gói chống ẩm, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và oxy hóa chất béo, giúp giữ cho sản phẩm luôn có chất lượng tốt nhất trong suốt hạn sử dụng.
Chuyên gia khuyến cáo, khi chọn bánh Trung thu, kể cả bánh của công ty hay bánh được sản xuất thủ công (nhưng vẫn có đăng ký kinh doanh, công bố chất lượng, bánh cổ truyền của làng nghề), người dân cần xem kỹ hạn sử dụng, quan sát kỹ vỏ bánh để phát hiện nấm mốc.