Áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000 giúp doanh nghiệp kiểm soát mối nguy mất an toàn thực phẩm

(CL&CS) - Việc áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000 giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa nguy cơ làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đó đưa doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững.

Bảo vệ thương hiệu và sức khỏe cộng đồng

Với tỷ trọng đóng góp GDP trong nước lên đến 26%, thực phẩm là một trong những ngành nghề phát triển mạnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển là hàng loạt yếu tố ảnh hưởng kèm theo như Vệ sinh – An toàn và Chất lượng. FSSC 22000 là chương trình chứng nhận quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm được công nhận bởi GFSI có tác dụng giảm thiểu tối đa các nguy cơ làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp doanh nghiệp thực phẩm nói riêng và ngành thực phẩm nói chung phát triển một cách hiệu quả, bền vững.

FSSC là từ viết tắt của Food Safety System Certification có nghĩa là chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm. Đây là tên của một tổ chức có trụ sở chính tại Hà Lan. Tổ chức này được lập ra để phát triển những chương trình chứng nhận thực phẩm mang tính toàn cầu.

Tiêu chuẩn FSSC 22000 được phát triển bởi FSSC dành cho tất cả đơn vị sản xuất và chế biến trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Chương trình chứng nhận này được GFSI công nhận và xem là tiêu chuẩn ngang cấp và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn thực phẩm đã từng được GFSI công nhận trước đây như BRC, IFS, SQF.

Áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000 giúp doanh nghiệp kiểm soát mối nguy làm mất ATTP. Ảnh minh họa 

ISO 22000 là bộ tiêu chuẩn cơ bản để hình thành và phát triển tiêu chuẩn FSSC 22000. Đây là tiêu chuẩn mang tầm thế giới, khi được hơn 154 quốc gia và vùng lãnh thổ lựa chọn làm hàng rào chất lượng khi muốn nhập khẩu một sản phẩm. Tiêu chuẩn FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000, từ đây để phát triển hơn nữa với các tiêu chuẩn bổ sung, các chương trình tiên quyết của riêng mình.

Ở một nhà máy đạt tiêu chuẩn FSSC 22000, việc kiểm soát và phòng ngừa rủi ro có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm là điều tiên quyết. Một vài yếu tố cơ bản như côn trùng, động vật gặm nhấm không được xuất hiện trong nhà máy sản xuất. Tiêu chuẩn FSSC 22000 còn kiểm soát các bước trong quá trình sản xuất, vận hành, cung ứng nhằm đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Tiêu chuẩn FSSC cũng quy định rất nhiều điều khoản khác như an ninh thực phẩm, chống gian lận thực phẩm. Điển hình, đến công tác và làm việc tại các nhà máy tiêu chuẩn FSSC 22000 luôn cần sự cho phép và chấp thuận. Việc hàng hóa lưu thông trên thị trường, doanh nghiệp cũng có những đặc điểm nhận dạng riêng để tránh tối đa tình trạng hàng giả, hàng nhái.

Ngoài ra, lợi ích chứng nhận tiêu chuẩn FSSC 22000 thể hiện cam kết về an toàn thực phẩm, tác động đến các bộ phận khác nhau trong tổ chức của doanh nghiệp. Cung cấp phương pháp có hệ thống để xác định và quản lý hiệu quả các rủi ro về an toàn thực phẩm. Mô hình chứng nhận dựa trên ISO có thể được sử dụng trên toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. 

Tính linh hoạt cho phép doanh nghiệp xác định cách doanh nghiệp sẽ đáp ứng yêu cầu của chương trình đối với cấu trúc và tài liệu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tạo điều kiện quản lý và đo điểm chuẩn nội bộ thông qua ứng dụng nhất quán trên nhiều trang web/quốc tế. Thể hiện cam kết về an toàn thực phẩm, mang lại niềm tin cho khách hàng. Cải thiện sự tham gia của nhân viên, nâng cao nhận thức về rủi ro thực phẩm và thúc đẩy an toàn. Cam kết cải tiến liên tục hệ thống an toàn thực phẩm và hiệu suất của nó.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam áp dụng thành công FSSC 22000

Nhà máy sản xuất đông trùng hạ thảo Hector đặt tại tỉnh Bình Thuận chuyên nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là đông trùng hạ thảo và chế phẩm công nghệ cao từ dược liệu Việt Nam. Nhà máy Hector đạt đầy đủ tiêu chuẩn để vận hành cả trong và ngoài nước như: HS - GMP (do Bộ Y tế cấp phép), HACCP Codex 2020, ISO 22000 : 2018 & đặc biệt là tiêu chuẩn FSSC 22000.

Thương hiệu Hector đã và đang xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính trên thế giới như Nhật Bản, Hoa Kỳ,... và được sự tin dùng của cộng đồng người bản xứ.

Vedan Việt Nam cũng là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ứng dụng kỹ thuật công nghệ sinh học và lên men tiên tiến, các sản phẩm của đơn vị đã khẳng định vị thế của mình trong lòng người tiêu dùng. Với nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng từ nguồn nông sản đạt chuẩn, kết hợp quy trình sản xuất hàng đầu thế giới, thương hiệu Vedan luôn đáp ứng được nhu cầu của thị trường, giá thành hợp lý nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe - mối quan tâm lớn nhất trong giai đoạn hậu Covid hiện nay.

Qua nhiều năm phát triển, sản phẩm của Vedan Việt Nam không chỉ được tin dùng bởi người dân nội địa mà còn xuất khẩu đến các thị trường khó tính như: Châu Mỹ và Châu Âu. Qua đó, Công ty đã mang lại nguồn thu ngoại tệ và góp phần thiết thực vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao, Công ty liên tiếp đạt được các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế như: ISO 9001, OHSAS 18001 HACCP, HALAL, KOSHER, GMP+B2, ISO 14001, ISO/IEC 17025: 2005, tiêu chuẩn FSSC 22000... và các giải thưởng danh giá khác như: Giải vàng Chất lượng Quốc gia, Nhãn hiệu nổi tiếng, Nhãn hiệu cạnh tranh, Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam... Với chính sách “Yêu quý môi trường - Kinh doanh lâu dài”, “Công ty an toàn - Mọi người khỏe mạnh” theo ISO 14001 và ISO 45001, Vedan Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ để phục vụ tốt nhất người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

TIN LIÊN QUAN