6 thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào bữa sáng

Nhiều người không coi trọng bữa sáng nên thường lơ là, lựa chọn những loại thực phẩm không phù hợp khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng lại dễ rước bệnh.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, không phải tất cả các thực phẩm đều phù hợp để ăn vào buổi sáng. Dù đói đến mấy, bạn cũng nên tránh 6 thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe và duy trì năng lượng ổn định suốt cả ngày.

Cà phê

Uống cà phê khi bụng đói là thói quen của nhiều người, nên tốt nhất là hãy uống cà phê sau khi đã ăn sáng. Ảnh: Pinterest

Caffeine trong cà phê là chất kích thích mạnh có thể làm tăng axit dạ dày, dẫn đến chứng ợ nóng, trào ngược axit, khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa khác. Khi bụng đói, lượng axit trong dạ dày đã cao hơn bình thường, việc nạp thêm caffeine từ cà phê sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm nhiều dầu mỡ gây hại sức khỏe như khó tiêu, béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp... Ảnh: Country Living Magazine

Các món chiên rán như khoai tây chiên, bánh chiên hay các loại thực phẩm chiên khác thường rất ngon miệng nhưng lại chứa nhiều dầu mỡ. Ăn nhiều thực phẩm chiên rán vào buổi sáng không chỉ gây khó tiêu mà còn làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe tim mạch. Thay vào đó, bạn nên chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh như hấp, luộc hoặc nướng.

Bánh ngọt và kẹo

Bánh ngọt và kẹo có thể hấp dẫn với vị ngọt và sự tiện lợi, nhưng chúng chứa lượng đường cao và ít chất dinh dưỡng. Khi tiêu thụ nhiều đường, cơ thể sẽ hấp thụ nhanh chóng, gây ra sự tăng đột ngột của đường huyết. Điều này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi và đói nhanh sau khi ăn. Hơn nữa, ăn nhiều đường vào buổi sáng có thể gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thức ăn cay nóng 

Nếu ăn quá nhiều thực phẩm cay vào bữa sáng, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và dẫn đến khó tiêu hoặc ợ chua khi cơ thể đang trong tình trạng đói. Các gia vị cay có thể gây ra những vấn đề này do tác động trực tiếp vào niêm mạc dạ dày, làm cho việc tiêu hóa trở nên không dễ dàng. Để tránh tình trạng này, nên ăn các món nhẹ nhàng hơn vào buổi sáng và hạn chế lượng gia vị cay.

Trái cây họ cam quýt

Bắt đầu ngày mới với trái cây hoặc nước trái cây họ cam quýt có thể gây trào ngược axit, dẫn đến khó chịu và ợ nóng. Ảnh: ST

Trong một số trường hợp, những thực phẩm này tương tác với axit tiêu hóa trong dạ dày, gây tăng axit và nguy cơ loét dạ dày.

Chuối

Mặc dù chuối được xem là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe, nhưng có người có thể cảm thấy khó chịu khi ăn chuối khi đang đói, do chuối có hàm lượng magie và kali cao. Hai chất này có thể gây ra cảm giác không thoải mái cho dạ dày và dẫn đến các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn. Để tránh tình trạng này, nên ăn chuối khi đã có bữa ăn khác trong ngày hoặc kết hợp với các thực phẩm khác để giảm bớt tác động đối với dạ dày.