5 món ăn không ngọt nhưng làm tăng đường huyết cực nhanh, người tiểu đường cảnh giác kẻo bị lừa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mức đe dọa tăng đường huyết không phải đong đếm qua độ ngọt của thực phẩm.

Đường huyết tăng cao là hiện tượng lượng đường có trong máu vượt mức bình thường, nguyên nhân thường là do cơ thể không tiết đủ insulin để điều hòa đường huyết.

Chế độ ăn là một trong những yếu tố chính góp phần giúp ổn định lượng đường trong máu. Bởi tiêu thụ những thực phẩm ngọt, nhiều đường sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho đường huyết. Tuy nhiên, có nhiều món dù không ngọt vẫn có thể khiến đường trong máu tăng nhanh.

Thực phẩm nhúng lẩu

Đồ nhúng lẩu chứa nhiều chất béo, có thể làm tăng đường huyết nhanh.

Vào mùa đông, lẩu là món phổ biến của hầu hết các gia đình. Lẩu thường được ăn kèm rau và các loại đồ ăn nhúng lẩu đa dạng khác. Đồ nhúng lẩu thường là thịt ba chỉ bò, viên thả lẩu... dù ngon nhưng lại chứa nhiều chất béo, có thể làm tăng đường huyết nhanh.

Bệnh nhân tiểu đường khi ăn lẩu chú ý ăn thật nhiều rau, nên hạn chế dùng quá nhiều đồ nhúng lẩu giàu chất béo. Đồng thời nên tự pha nước chấm riêng để nước chấm không bị quá ngọt.​

Đồ chiên rán

Ăn đồ chiên rán trong thời gian dài có thể khiến chất béo tồn đọng trong cơ thể và gây ra tình trạng béo phì. Trong khi đó, béo phì làm gia tăng nguy cơ tiểu đường, bởi béo phì sẽ dẫn đến khả năng phân hủy và trao đổi chất trong cơ thể thấp, khiến mạch máu xuất hiện mỡ, tốc độ lưu thông của mạch máu kém và dẫn đến tăng đường huyết.

Khoai tây

Khoai tây không ngọt nhưng chứa nhiều tinh bột.

Với nhiều người, khoai tây là một loại rau củ, không có vị ngọt, không liên quan đến chuyên tăng đường huyết. Bởi vậy, họ cứ yên tâm ăn khoai tây thật nhiều. Tuy nhiên, thực tế khoai tây lại là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, dễ dàng được chuyển hóa thành glucose và được cơ thể dễ dàng hấp thụ. Khoai tây chiên, khoai tây nướng còn khiến đường huyết tăng nhanh hơn khoai tây luộc.

Nội tạng động vật

Nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày, óc... Xét về mặt dinh dưỡng, nội tạng có hàm lượng calo tương tự thịt nạc (từ 100-150calo/100gr), hàm lượng protein khoảng 16-22% trọng lượng (trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo trung bình từ 5-7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao.

Nên hạn chế ăn nội tạng động vật như gan, thận, tim, dạ dày, óc...

Người thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, gout...

Thực phẩm ướp muối

Để giúp ổn định lượng đường trong máu, bạn nên tránh xa những thực phẩm nhiều muối, hàm lượng lớn natri nạp vào cơ thể không chỉ gây áp lực cho thận mà còn ảnh hưởng tới huyết áp.

Việc ăn các thực phẩm ướp muối lâu, lại thêm nhiều chất phụ gia để bảo quản nên các thực phẩm này không tốt cho sức khỏe, ăn nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường.