Protein là một trong những chất dinh dưỡng có nhiều nhất trong trứng, cung cấp khoảng 6-7,2g protein cho mỗi quả trứng. So sánh với 1 cốc sữa (250ml) có khoảng 8g protein, việc ăn một quả trứng tương đương với việc nhận được lượng protein tương tự như khi uống một cốc sữa.
Mặc dù trứng rất tốt, nhưng một số người vẫn nghĩ rằng protein chủ yếu tập trung trong lòng trắng trứng. Mặc dù lòng trắng trứng không ngon nhất, phần ngon nhất là lòng đỏ nhưng lòng đỏ lại chứa nhiều cholesterol, có thể gây hại cho tim mạch nếu ăn quá nhiều.
Thật ra, bạn không cần quá lo lắng về điều này bởi nếu mỗi ngày bạn ăn 1 quả trứng thì cũng không gây ảnh hưởng đến tim mạch. Bởi theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, dựa trên theo dõi 28.000 người khỏe mạnh trong 10 năm, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu.
Tuy nhiên, khi ăn trứng, thực ra mọi người rất mắc phải những sai lầm sau khiến không ‘tận dụng’ được toàn bộ chất dinh dưỡng của trứng:
1.Ăn càng nhiều càng tốt
Nhiều người tin rằng trứng là thực phẩm rất dinh dưỡng, do đó, họ thường ăn nhiều trứng, i thậm chí ăn tới 4-5 quả trứng mỗi ngày.
Một nghiên cứu do Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) thực hiện và công bố trên tạp chí PLOS Medicine đã thực hiện trên hơn 521.120 tình nguyện viên người Mỹ trong độ tuổi 50-71. Nghiên cứu này phân tích thói quen ăn uống, lượng cholesterol, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và nguyên nhân cụ thể, cũng như tỷ lệ mắc bệnh của họ. Sau thời gian theo dõi trung bình 16 năm, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng việc ăn quá nhiều trứng và tiêu thụ thêm 300mg cholesterol mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm tăng 19%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tăng 16%, và nguy cơ tử vong do ung thư tăng 24%.
Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng việc ăn quá nhiều trứng cũng không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Theo khuyến nghị, lượng trứng nên tiêu thụ hàng tuần chỉ nằm trong khoảng 280-350g, tương đương với 40-50g mỗi ngày, tức là 1 quả trứng/ngày.
2.Ăn trứng khi đang đói
Khi cảm thấy đói, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, thịt..., protein sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, dẫn đến việc không thể tận dụng được các lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể.
3.Trứng phải được nấu chín thật kỹ
Việc nấu trứng quá lâu có thể dẫn đến mất chất sắt trong trứng và gây ra phản ứng hóa học tạo kết tủa có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất sắt trong cơ thể. Đặc biệt, nhiệt độ cao có thể làm biến đổi protein trong lòng trắng trứng thành axit amino và các chất này có thể phân hóa thành hợp chất hóa học có thể gây hại cho cơ thể.
4.Ăn trứng sống tốt hơn trứng chín
Nhiều người cho rằng ăn trứng sống có thể mang lại hiệu quả tốt hơn so với trứng đã được chế biến. Tuy nhiên, đây là quan điểm không chính xác vì việc ăn trứng sống có thể gây ra nguy cơ đe dọa đến sức khỏe.
Trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Nếu cơ thể bị nhiễm vi khuẩn này, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt và mất nước.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This