3 kiểu ăn thịt bò tăng nguy cơ ung thư, người Việt không biết vẫn ăn hàng ngày

Dù thịt bò bổ dưỡng đến mấy nếu ăn sai cách sẽ gây phản tác dụng, thậm chí mang tới bệnh ung thư.

Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,... Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò...

Thịt bò tươi, nạc rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, sử dụng lượng thịt bò vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến và ăn loại thịt này đúng cách. Từ đó làm lãng phí chất dinh dưỡng mà còn có thể mang lại nhiều bệnh tật.

Hay ăn thịt bò chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn là thịt đã trải qua các quy trình như ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các phương pháp xử lý khác, nhằm nâng cao hương vị, tăng khả năng bảo quản thực phẩm.

Do đó, chúng chứa nhiều phụ gia và các hợp chất hóa học hình thành trong quá trình chế biến, như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, có khả năng gây tổn thương cho ADN và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thậm chí WHO còn phân loại thịt này vào các yếu tố gây ung thư nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá và bụi khói công nghiệp. WHO cũng đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng rằng nếu tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày lên 18%.

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thịt bò sống hoặc tái. Bởi vì chúng có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò, sán lá gan... gây bệnh cho tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Chế biến thịt ở nhiệt độ quá cao hoặc để thịt bị cháy, khét

Rất nhiều người yêu thích việc thưởng thức thịt bò nướng hoặc chiên như beefsteak, thậm chí là quay trong lò vi sóng. Tuy nhiên, những cách tiêu thụ thịt bò này có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi thịt bị cháy, khét.

Khi chế biến ở nhiệt độ cao trên 200 độ C, thịt sẽ tạo ra một lượng lớn các amin dị vòng hay còn có tên hóa học là Benzopyrene. Đây là 1 trong những chất nguy hiểm, được WHO cảnh báo là tác nhân gây ung thư mạnh với cơ thể người.

Ngay cả khói khi nướng thịt cũng có thể chứa chất này, nghĩa là không cần ăn chúng ta vẫn có thể nhiễm độc. Đặc biệt, nếu nướng trên bếp than, củi còn tạo ra rất nhiều khí CO gây ung thư phổi và nhiều bệnh đường hô hấp.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ cần hấp thụ 1 nanogram benzopyrene cũng có thể làm thay đổi cấu trúc, hướng và chức năng của DNA trong cơ thể con người. Nó không chỉ gây ra ung thư dạ dày, ung thư ruột mà còn thêm cả ung thư gan và ung thư phổi.

Ăn quá nhiều thịt bò

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa thịt đỏ, bao gồm cả thịt bò vào danh sách các chất gây ung thư và có khả năng gây ung thư cao nhất ở người. Theo đó, các hóa chất có hại, đặc biệt là chất heme có trong thịt đỏ, được xác định là có thể làm suy yếu hoạt động của tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tuy từ đó đến nay không có kết luận y học chính thức nào chỉ ra rằng thịt đỏ hay thịt bò nói riêng là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư khi ăn quá nhiều, nhưng nghiên cứu từ WHO khẳng định rằng ăn từ 100g thịt đỏ trở lên và các sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng lên 17%, ung thư tuyến tiền liệt thêm 19%.

Do đó, dù có yêu thích đến đâu thì cũng hạn chế việc tiêu thụ hơn 70g thịt bò mỗi ngày và lựa chọn thịt tươi thay vì thịt chế biến sẵn để bảo vệ sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN