Vào ngày 15/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra 40% số ca tử vong ở châu Âu, kêu gọi người dân nơi đây cần phải giảm lượng muối tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. Theo AFP đưa tin, WHO đã cho biết mỗi ngày có đến 10.000 ca tử vong do bệnh tim mạch ở châu Âu, hay 4 triệu ca tử vong/năm.
Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc chi nhánh châu Âu của WHO cũng chia sẻ thêm rằng: "Việc thực hiện các chính sách có mục tiêu nhằm giảm lượng muối ăn vào 25% có thể cứu sống khoảng 900.000 người khỏi các bệnh tim mạch vào năm 2030".
Ở châu Âu, nếu tính trong nhóm tuổi từ 30 - 79, cứ 3 người thì lại có 1 người bị cao huyết áp, thường là do ăn nhiều muối. Theo thống kê, có 51 trong số 53 quốc gia ở khu vực châu Âu ghi nhận lượng muối tiêu thụ trung bình hằng ngày cao vượt mức khuyến nghị tối đa của WHO là 5g (tương đương một thìa cà phê), phần lớn do thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt.
WHO nhấn mạnh việc ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp và đây cũng là nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. Hiện tại, châu Âu đang là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao nhất thế giới. Báo cáo của WHO cũng cho thấy nam giới tại châu Âu có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn gần 2,5 lần so với phụ nữ.
Ở Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người Việt tử vong vì bệnh lý tim mạch, gấp đôi bệnh ung thư, nguyên nhân chủ yếu là do chưa chủ động tầm soát và phòng bệnh. Thông tin trên được GS.TS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt Nam cho tiết tại họp báo Đại hội khoa học Tim mạch Đông Nam Á lần thứ 27 diễn ra vào hồi tháng 11 năm ngoái.
Một trong những nguyên nhân khiến số người mắc căn bệnh này ngày càng tăng cao là do người dân chưa chủ động phòng chống bệnh tim mạch. Đơn cử, nhiều người chưa hiểu rõ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, không ý thức điều chỉnh lối sống ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, tập luyện. Việc khám sức khỏe định kỳ cũng chưa được chú ý.