Thứ bảy, 09/10/2021, 14:33 PM

8 tháng, xuất khẩu bạch tuột, mực Việt Nam sang EU tăng 39%

(CL&CS) - Nhờ tăng trưởng tốt trong 7 tháng đầu năm nay, EU đã vượt qua Thái Lan trở thành thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam, chiếm 10,8% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Tháng 8/2021, do giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, sản xuất bị gián đoạn, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU cũng như hầu hết các thị trường đều giảm.

8 tháng, xuất khẩu bạch tuột, mực Việt Nam sang EU tăng 39%

8 tháng, xuất khẩu bạch tuột, mực Việt Nam sang EU tăng 39%

7 tháng đầu năm nay,  xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU tăng trưởng 3 con số trong tháng 4 và 5, các tháng còn lại đều tăng trưởng 2 con số. Tháng 8, do giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU giảm 15% đạt gần 5 triệu USD. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng tốt trong những tháng trước đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU trong 8 tháng đầu năm vẫn tăng 39% đạt 38,8 triệu USD. Đây là thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất trong số 5 thị trường nhập khẩu chính mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Dưới tác động Hiệp định EVFTA mặt hàng mực, bạch tuộc đông lạnh và chế biến xuất khẩu sang EU được giảm thuế về 0% và đại dịch Covid-19 trên thế giới, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU đã phục hồi tốt từ đầu năm đến nay.

Trong số các nước EU, Italy, Pháp và Tây Ban Nha là 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam. Tháng 8/2021, trong khi xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Pháp và Tây Ban Nha giảm lần lượt 81% và 40%, xuất khẩu sang Italy vẫn tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính tới tháng 8 năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italy, Pháp, Tây Ban Nha lần lượt đạt 20,3 triệu USD; 3,4 triệu USD và 3,2 triệu USD, tăng 69%, 15% và 17% so với cùng kỳ.

Theo ITC, thị trường EU hiện đang nhập khẩu mực, bạch tuộc từ hơn 50 nước ngoài khối. Trong đó, Việt Nam đang là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn thứ 7 cho thị trường EU. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp là 3 nước nhập khẩu mực, bạch tuộc nhiều nhất trong khối EU trong 7 tháng đầu năm nay. Tại thị trường EU, nhu cầu mực, bạch tuộc tại phân khúc bán lẻ vẫn cao; các nhà hàng, khách sạn đang dần được mở cửa cũng làm tăng nhu cầu mặt hàng này. Nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam vào EU vẫn tốt từ nay đến cuối năm.

Nguyễn Ngọc

Bình luận

Nổi bật

Đưa các sản phẩm  chất lượng cao tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng trong nước

Đưa các sản phẩm chất lượng cao tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng trong nước

sự kiện🞄Thứ hai, 11/05/2026, 17:37

(CL&CS) - Trong bối cảnh thị trường trong nước ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, việc đưa đặc sản địa phương hiện diện tại các không gian tiêu dùng trung tâm như Tràng Tiền không chỉ góp phần thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt mà còn khẳng định giá trị văn hóa vùng miền, tạo niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm Việt Nam chất lượng cao, qua đó góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Nghị quyết số 88/NQ-CP về phát triển thị trường trong nước và kích cầu tiêu dùng.

Lào Cai đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Lào Cai đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

sự kiện🞄Thứ sáu, 08/05/2026, 21:25

(CL&CS) - UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2026 với nhiều mục tiêu cụ thể nhằm phát triển sản phẩm đặc sản địa phương, thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm gắn với chuyển đổi số và du lịch nông thôn.

OCOP và du lịch nông thôn: Nâng chuẩn chất lượng sống từ phát triển đồng bộ, bền vững

OCOP và du lịch nông thôn: Nâng chuẩn chất lượng sống từ phát triển đồng bộ, bền vững

sự kiện🞄Chủ nhật, 26/04/2026, 13:36

(CL&CS) - Theo thống kê từ Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, có hơn 60,7% chủ thể OCOP đạt từ 3 sao trở lên có doanh thu tăng bình quân 17,6%/năm. Tỷ lệ chủ thể OCOP mở rộng quy mô về lao động là 42,3%. Tỷ lệ chủ thể OCOP là nữ giữ ổn định với khoảng 40%. Tỷ lệ chủ thể là người dân tộc thiểu số khu vực khó khăn, miền núi chiếm 19,6%.