Văn hóa và Đời sống
Thứ sáu, 01/12/2023, 13:27 PM

4 loại rau là "sát thủ" sức khỏe, dễ gây ung thư, nhiều người Việt còn nghiện ăn hằng ngày

Đây là 4 loại rau siêu độc, được mệnh danh là “sát thủ” sức khỏe, có thể gia đình bạn vẫn đang ăn hàng ngày.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc ung thư gan cao trên thế giới. Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan rất nhiều nhưng chủ yếu có liên quan đến thói quen ăn uống, sinh hoạt. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, một số người thường ăn một số loại rau có hại cho gan. Dưới đây là 4 loại rau độc nhất thế giới, được mệnh danh là “sát thủ” sức khỏe, có thể gia đình vẫn đang ăn hàng ngày.

Rau cải thảo

Rau cải thảo

Cải thảo vừa giòn ngọt lại rất bổ dưỡng. Chúng giàu chất xơ thô không chỉ làm ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc mà còn kích thích nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết phân và giúp tiêu hóa, có tác dụng phòng chống ung thư ruột rất tốt.

Tuy nhiên khi mua cải thảo về ăn bạn cũng phải lựa chọn thật kỹ. Bởi hiện nay trên thị trường có nhiều loại cải thảo được ngâm formaldehyde trước khi bán để chúng trông tươi hơn, lâu hỏng hơn sau khi trải qua một quãng đường dài vận chuyển.

Khi đi chợ, nếu thấy phần rễ bị thối nhưng lá cải thảo vẫn rất non, mềm; ngửi thấy mùi hắc, hay có mùi hóa chất bất thường thì tuyệt đối không mua, không sử dụng. Cải thảo bị ngâm formaldehyde có thể gây hại cho mạch máu, thậm chí là có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi).

Củ cải trắng

Củ cải trắng có chứa độc tố furocoumarins, đặc biệt phần vỏ có chứa lượng lớn độc tố này. Nếu ăn phải có thể gây ra đau dạ dày, rát bỏng trên da và nổi mề đay phần mặt, đùi. Có thể loại bỏ chất độc này bằng cách nấu kỹ.

Cà chua xanh

Cà chua xanh

Tuyệt đối không nên ăn cà chua chưa chín. Bởi cà chua khi còn xanh có chứa lượng lớn các yếu tố “alkaloid” và nó chỉ giảm dần rồi biến mất khi cà chua đã chín đỏ. Nếu ăn cà chua xanh sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng khi bị ngộ độc cà chua xanh là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Bí ngô tích trữ quá lâu

Bí ngô có mùi vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, tăng cường vận động dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa. Ưu điểm lớn nhất của bí ngô đó là có thể bảo quản được lâu, nhất là vào mùa thu đông có thể bảo quản trong vài tháng.

Tuy nhiên, nếu bí ngô để lâu thì phải quan sát kỹ, nếu như có dấu hiệu bị thối mốc, hư hỏng thì nên loại bỏ ngay. Bởi bí ngô là loại rau quả có chứa lượng đường cao, nếu bảo quản ở nơi quá ẩm sẽ dễ bị oxy hóa, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là có nấm mốc. Nấm mốc trên bí ngô có thể chứa aflatoxin, là một loại độc tố nấm mốc gây hại cho gan thận và gây nên tình trạng ung thư gan.

Quỳnh Châu

Bình luận

Nổi bật

Vô vàn trải nghiệm trong mùa kích cầu “Chạm Sa Pa, chạm những tầng mây”

Vô vàn trải nghiệm trong mùa kích cầu “Chạm Sa Pa, chạm những tầng mây”

sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 21:46

(CL&CS) - Sa Pa bùng nổ hàng loạt lễ hội và trải nghiệm chào đón du khách trong mùa săn mây. Hơn 130 doanh nghiệp đồng loạt tung ưu đãi lên đến 50%, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch lớn nhất năm 2024. Chất lượng với giá cả hấp dẫn, Sa Pa hứa hẹn trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhất miền Bắc dịp thu đông này.

Ghé thăm một nước Lào yên bình những ngày cuối năm

Ghé thăm một nước Lào yên bình những ngày cuối năm

sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 15:23

(CL&CS) - Những ngôi chùa trang nghiêm, đậm chất Phật giáo, những thác nước kỳ vĩ và những dòng sông thơ mộng là những điều khiến du khách ấn tượng khi đến với Lào. Nhưng đất nước này đâu chỉ có thế, bởi điều khiến cho Lào trở thành một trong những điểm đến nhất định phải ghé thăm một lần trong đời chính là sự bình yên không đâu có được, cùng nụ cười hiền hậu, mến khách của người dân nơi đây.

Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được công nhận là bảo vật quốc gia

Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được công nhận là bảo vật quốc gia

sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 15:05

(CL&CS) - Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn (Bình Định) có niên đại cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12 làm bằng đá sa thạch, vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.