Xuất hiện trở lại các vòng gọi vốn lớn cho đầu tư mạo hiểm

(CL&CS) - Việt Nam đã có 4 kỳ lân. 2021 là năm kỷ lục của đầu tư mạo hiểm cho các startup tại Việt Nam với 1,4 tỷ USD. Việt Nam dẫn đầu về số lượng đầu tư và đứng thứ ba về giá trị đầu tư mạo hiểm tại Đông Nam Á.

Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam

1

2021 là năm kỷ lục của đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Trong ngày 21/4/2021 - ngày được Liên Hợp Quốc chọn làm Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures công bố Báo cáo Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam.   

Báo cáo cho biết trong năm 2021, Việt Nam đón chào sự xuất hiện của thêm hai kỳ lân công nghệ mới, Momo và Sky Mavis, nhờ vào tần suất sử dụng các sản phẩm số ngày một tăng cao của người dùng trong thời gian dịch bệnh.

Thành công của hai công ty này càng khẳng định vị thế của Việt Nam như một trung tâm công nghệ mới nổi của khu vực. ĐMST tại Việt Nam sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn khi hiện có hàng chục công ty với định giá vài trăm triệu đô la Mỹ đang phát triển mạnh mẽ và sẽ sớm trở thành những kỳ lân mới trong những năm tiếp theo. Như vậy Việt Nam đã có 4 kỳ lân.

Trong buổi công bố báo cáo, Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu: Tuy đặt ra nhiều thử thách cho nền kinh tế, Covid-19 lại trở thành một chất xúc tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Việt Nam”

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho hay, các doanh nghiệp ĐMST và khởi nghiệp luôn tiên phong trong việc tìm ra giải pháp cho các vấn đề phát sinh từ đại dịch, bao gồm cung cấp dịch vụ giao hàng, giáo dục trực tuyến, làm việc từ xa, y tế từ xa, và thanh toán điện tử.

Công nghệ số đã giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua cơn khủng hoảng và còn giúp nhiều công ty có thể đạt được tăng trưởng vượt bậc.  

Cũng theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong nước đã phục hồi trở lại và vươn lên một tầm cao mới. Đây là điều đáng mừng và góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế số Việt Nam, là dấu hiệu tích cực cho thấy chúng ta đang trên đà hoàn thành nhóm mục tiêu nền kinh tế số sẽ đóng góp 30% GDP vào năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư,ông Trần Duy Đông.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư,ông Trần Duy Đông.

Báo cào này cũng cho biết, 2021 là năm kỷ lục của đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam dù đại dịch Covid-19 gây ra nhiều biến động cho thị trường với tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam đạt 1,4 tỷ USD, tăng trưởng gấp 1,5 lần so với con số 874 triệu USD năm 2019.

Tổng số quỹ đầu tư tham gia hoạt động tại Việt Nam tăng 60%. Quốc gia có số lượng nhà đầu tư tích cực nhất trong năm 2021 là Singapore, tiếp theo là Việt Nam và Hoa Kỳ. Hoạt động đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng dần sôi động hơn sau hai năm chững lại.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng đầu tư mạo hiểm  

Báo cáo này cho biết: Các vòng gọi vốn lớn xuất hiện trở lại. Tổng số giao dịch của các thương vụ trên 10 triệu USD vượt mức 1 tỷ USD, tăng 255% so với năm trước.

Các thương vụ trên 10 triệu USD vượt mức 1 tỷ USD

3

Đặc biệt, năm 2021 chứng kiến sự xuất hiện của 05 giao dịch trị giá trên 100 triệu USD trong các lĩnh vực thanh toán, thương mại điện tử và gaming.

Một điểm đáng chú ý là ngành trò chơi trực tuyến (Gaming) đã vươn lên vị trí thứ ba trong số các ngành được đầu tư nhiều nhất nhờ vào sự thành công trên toàn cầu của Sky Mavis cùng sản phẩm Axie Infinity.

Hai ngành dẫn đầu trong việc thu hút vốn đầu tư là thanh toán và thương mại điện tử (TMĐT). Đại dịch Covid-19 tạo nên sự bùng nổ về lượng giao dịch ở một số ngành mới, từ đó dẫn đến mức tăng trưởng vượt bậc về số tiền đầu tư trong những lĩnh vực này.

Ba ngành nổi bật nhất bao gồm y tế, giáo dục, và chuyển đổi số trong doanh nghiệp với mức tăng trưởng trong năm 2021 lần lượt là 1.016%, 526%, và 205%.

Báo cáo này nhận định hệ sinh thái ĐMST của Việt Nam đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn trưởng thành hơn, bản báo cáo nhận định.

Theo bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc điều hành Quỹ Do Ventures. “Hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp ở nước ta đã có những bước hồi phục ấn tượng trong năm 2021 nhờ vào sự bền bỉ của các doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ”.

“ Với đà phát triển hiện nay, tôi tin rằng các nhà sáng lập Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được thành công và đưa Việt Nam trở thành một trung tâm công nghệ đáng chú ý trong khu vực”, Giám đốc điều hành Quỹ Do Ventures bày tỏ.

Xét về tốc độ tăng trưởng theo năm, Việt Nam dẫn đầu về số lượng đầu tư và đứng thứ ba về giá trị đầu tư mạo hiểm tại Đông Nam Á sau Singapore và Philippines. Số vốn đầu tư vào khởi nghiệp ở Việt Nam chiếm 13% tổng giá trị đầu tư vào toàn bộ các công ty ở Đông Nam Á.

Nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam.

Nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam.

Báo cáo dự đoán, thương mại điện tử và Fintech sẽ tiếp tục là hai lĩnh vực dẫn đầu và sẽ có một làn sóng các mô hình mới được quan tâm trong hai lĩnh vực này, như tạp hoá online, mô hình D2C, thương mại nhanh, cùng với các giải pháp tài chính như quản lý tài sản, cho vay tiêu dùng, cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục quan tâm đến các lĩnh vực mới nhiều tiềm năng như nền kinh tế sáng tạo, các nền tảng phát triển kỹ năng và web 3.0 với sự phổ cập của tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Nói về triển vọng, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia  tin rằng: Với những thành quả chúng ta đã đạt được trong năm 2021, 2022 sẽ là năm bản lề để hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam có những bước phát triển đột phá, mở ra nhiều cơ hội cho giai đoạn phát triển tiếp theo của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và nền kinh tế số Việt Nam.

Tri Nhân

Bình luận

Nổi bật

BSH lọt top 10 công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2022

BSH lọt top 10 công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2022

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 15:12

(CL&CS)- Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2022 - Bảo hiểm BSH tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng năm nay.

KienlongBank gây ấn tượng trong sự kiện “Chuyển đổi số” ngành ngân hàng 2022

KienlongBank gây ấn tượng trong sự kiện “Chuyển đổi số” ngành ngân hàng 2022

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 10:08

(CL&CS) - Là một trong số 13 ngân hàng, tổ chức tín dụng tiêu biểu tham gia ngày chuyển đổi số, KienlongBank ghi dấu tại sự kiện với hệ thống máy giao dịch ngân hàng tự động Smart Teller Machine (STM), bộ giải pháp tiêu biểu giúp tái định hình lại hành vi và thói quen của người dùng trong thời đại số.

Căn hộ Cao ốc Hạnh Phúc được 'cắm' tại cả Sacombank và Agribank: Liệu con voi thật sự dễ chui lọt lỗ kim?

Căn hộ Cao ốc Hạnh Phúc được 'cắm' tại cả Sacombank và Agribank: Liệu con voi thật sự dễ chui lọt lỗ kim?

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 06:49

(Cl&CS) - Sacombank bán đấu giá lần thứ 12 khoản nợ có tài sản đảm bảo là một số căn hộ hình thành trong tương lai tại Cao ốc Hạnh Phúc, tuy vậy toàn bộ số căn hộ tại dự án này lại đang là tài sản đảm bảo tại Agribank.